Trong khi đó, các đồng minh Đảng Cộng hòa Mỹ (GOP) của ông Trump tiết lộ chi tiết về “giai đoạn ba” của các biện pháp cứu trợ giữa đại dịch.

Trong cuộc họp báo ngày 19-3, một lần nữa ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc vì chậm đưa ra thông tin về dịch Covid-19 đến nay làm chết hơn 10.000 người chết trên toàn cầu, khiến thế giới phải “trả giá đắt”. “Nếu biết sớm hơn, dịch bệnh có thể được ngăn chặn kịp thời ngay tại nơi nó phát sinh – Trung Quốc” – ông Trump nhấn mạnh.

Một tấm hình cận cảnh của phóng viên ảnh báo Washington Post, Jabin Botsford, cho thấy trên tờ ghi chú được chuẩn bị sẵn của tổng thống, từ “Corona” trong “Corona Virus” (tức virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19) đã bị gạch ngang và thay bằng từ “Chinese” (tức virus Trung Quốc theo cách gọi của ông Trump). Từ “Chinese” được viết tay và có vẻ đó là chữ của Tổng thống Trump.

Bức ảnh của tờ Washington Post trong cuộc họp 19-3 cho thấy Tổng thống Trump có thể đã gạch từ “Corona” thay bằng “Chinese” trong cụm “Corona virus” Ảnh: WASHINGTON POST

Tự gọi mình là “tổng thống thời chiến”, Trump gọi sự bùng phát dịch Covid-19 là “cuộc chiến lớn”. “Đó không phải là một cuộc chiến tài chính. Đó là một cuộc chiến y tế” – ông Trump nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống Trump tuyên bố chỉ đạo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sớm phê chuẩn thuốc chống sốt rét chloroquine và thuốc Remdesivir để điều trị Covid-19. Ông Trump nói rằng việc sử dụng chloroquine đã “được chấp thuận”, còn thuốc Remdesivir “hiện đã hết nhưng về cơ bản được chấp thuận cho sử dụng theo quy định”.

Lời của ông Trump đưa ra bất chấp ý kiến của các nhà khoa học cho rằng cần phải có thêm nhiều thử nghiệm nữa để xác định liệu rằng chloroquine có thực sự hiệu quả và an toàn để điều trị Covid-19 hay không.

Tổng thống Donald Trump đang đẩy nhanh các nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế. Ảnh: AP

Không lâu sau trong cuộc họp báo đó, Ủy viên FDA Stephen Hahn nói rõ lại rằng chloroquine chưa được phê duyệt để điều trị Covid-19. Ủy viên Hahn cho biết chloroquine đã được phê duyệt để điều trị bệnh sốt rét cũng như tình trạng viêm khớp, không được chấp thuận để điều trị Covid-19 nhưng nó đang được xem là một phương pháp điều trị tiềm năng.

Buổi chiều cùng ngày, ông Trump trở lại Nhà Trắng khi lãnh đạo đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện Mỹ Mitch McConnell công bố gói kích cầu 1.000 tỉ USD. Chính quyền Tổng thống Trump lên kế hoạch trao 1.000 USD cho từng người Mỹ trưởng thành và 5.00 USD cho mỗi trẻ em.

Chiến dịch chuyển tiền sẽ được chia làm 2 đợt. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết: “Trong đợt một, mỗi người trưởng thành sẽ nhận 1.000 USD, mỗi trẻ em nhận 500 USD. Như vậy, một gia đình 4 thành viên sẽ được chuyển tổng cộng 3.000 USD”.

Sinh viên bên ngoài thư viện trường ĐH Columbia mùa dịch. Ảnh: NEW YORK TIMES

Các biện pháp mới được đưa ra khi các nhân viên y tế khắp nước Mỹ phàn nàn về sự thiếu hụt thiết bị bảo vệ và trong bối cảnh dữ liệu đáng báo động cho thấy Covid-19 đang tấn công những người trẻ tuổi nhiều hơn dự kiến.

Một số chính quyền bang nói rằng họ gặp khó khăn khi đặt mua thiết bị y tế trực tiếp từ các nhà cung cấp. Trước tình hình đó, phát biểu tại trụ sở Cơ quan Đối phó tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA), ông Trump cho biết đang xem xét các khoản tài trợ cho các bang.

Chuyển họp G7 thành cầu truyền hình

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng thống Trump hủy cuộc gặp trực tiếp giữa các lãnh đạo G7 tại trại David – Mỹ vào giữa năm nay, hội nghị sẽ được chuyển sang hình thức họp qua cầu truyền hình.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại nhằm ngăn Covid-19 lây lan. Những cuộc thảo luận qua video dự kiến diễn ra vào tháng 4 và 5. Theo cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, Tổng thống Trump đã thông báo cho các đối tác của mình về động thái này.


H.Bình (Theo ABC News, Reuters)