Phe Dân chủ giờ đây tin rằng Covid-19 đã khiến ông Trump bị tổn hại danh tiếng không ít trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng, dự kiến diễn ra vào ngày 3-11-2020. Những gì họ nhắm đến là phơi bày cách xử lý khủng hoảng của ông Trump. 

Nhóm chiến dịch tranh cử của ông Biden cho rằng Trump đã thất bại trong hành động chống dịch Covid-19, hiện lây nhiễm hơn 977.500 người Mỹ và cướp đi sinh mạng của hơn 55.000 người. Đồng thời cho rằng ông Trump quá tin tưởng Trung Quốc trong đại dịch.

Kết quả một cuộc khảo sát của Reuters được tiến hành từ ngày 15 đến 20-4 tại các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania cho thấy 45% cử tri đã đăng ký cho biết họ sẽ ủng hộ ông Biden, trong khi chỉ có 39% nói họ sẽ ủng hộ ông Trump. Đây là ba bang chiến địa và cả hai ứng viên đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc giành chiến thắng tại những bang này trong cuộc tổng tuyển cử.

Trung Quốc và đại dịch Covid-19 đang trở thành các yếu tố định hình cuộc bầu cử ở Mỹ. Ảnh: The Hill

Tuy nhiên dường như các cử tri đang chia rẽ trong khảo sát về Covid-19. Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, 52% người Mỹ cho rằng ông Biden được chuẩn bị tốt hơn trong phản ứng chống dịch, trong khi tỉ lệ ủng hộ ông Trump là nhân vật phù hợp để đối phó với Covid-19 thấp hơn (48%). 57% cũng nghĩ rằng ông Biden sẽ quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn so với 43% dành cho ông Trump. Ngược lại, ông Trump có lợi thế về xử lý nền kinh tế với 53% ủng hộ, còn 47% nghiêng về ông Biden.

Theo thăm dò nội bộ của một nhóm ủng hộ ông Biden, trong khi nước Mỹ vẫn bị chia rẽ sâu sắc, có những dấu hiệu cho thấy nhiều người thấy không hài lòng với hương quản lý khủng hoảng của ông Trump. Kate Bedingfield, phó giám đốc chiến dịch của Biden, thúc giục tiến hành chiến thuật mạnh mẽ hơn để chống lại các thông điệp của Trump.

Hồi tuần trước, Kate Bedingfield gửi một bản ghi nhớ cho những người ủng hộ, nhấn vào một số điểm mấu chốt để hạ gục ông Trump: sự hợp tác của ông Trump với chính phủ Trung Quốc; che đậy cuộc khủng hoảng, hỗn loạn trong ứng phó dịch Covid-19; sự thiên vị trong tiền cứu trợ. Chiến dịch đánh bại ông Trump này nhanh chóng xuất hiện trên Facebook và Google.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Al Green, bang Texas, tham gia cùng các nhà hoạt động ủng hộ luận tội để kêu gọi Quốc hội bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump khỏi chức vụ ở Washington ngày 23-9. Ảnh: AP

Một video chiến dịch của ông Biden được phát hành vào ngày 24-4 cho thấy ông Trump trong một cuộc họp ngắn gần đây nói rằng “không ai muốn chăm sóc tôi”. Trong khi đó, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 đang tăng và số người thất nghiệp hơn 26 triệu người. Video có lời bình: “Ngài tổng thống, chuyện không phải về ngài. Mà là về nước Mỹ”. Người phát ngôn cho chiến dịch của ông Biden TJ Ducklo cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến ​​một trong những thất bại tồi tệ nhất về đường hướng lãnh đạo của một vị tổng thống trong lịch sử đất nước chúng ta”.

Phản ứng lại, các đồng minh của ông Trump gần đây tung ra các video chỉ trích các ý kiến có lợi cho Biden về Trung Quốc. “Tổng thống đang dốc sức lãnh đạo trong cuộc chiến chống lại Covid-19, ông Joe Biden lại lén lút bên lề”, theo người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, Ken Farnaso. Một số thành viên đảng Dân chủ tỏ ra lo lắng trước việc Tổng thống Trump bị chỉ trích giữa mùa dịch, cảm thấy lợi thế nghiêng về phía ông Biden. Jim Manley, một cố vấn đảng Dân chủ, nhận định: “Nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào thời điểm này thì rõ ràng Tổng thống sẽ thua.


H.Bình (Theo Reuters)