“Tôi đã cứu ít nhất 8 thượng nghị sĩ Cộng hòa, bao gồm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, khỏi bị thua trong cuộc bầu cử vừa qua. Bây giờ họ (gần như tất cả) ngồi xem tôi chiến đấu chống lại đối thủ – các đảng viên Dân chủ. Tôi sẽ không bao giờ quên” – nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố trên Twitter.

Tổng thống Trump nhắc tới chiến thắng của ông McConnell trong cuộc đua vào Thượng viện cũng như một số cuộc đua khác mà các đảng viên Cộng hòa giành chiến thắng. Điều đó giúp Đảng Cộng hòa chặn Đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội.

Trước đó, Daily Mail đưa tin Tổng thống Trump được cho là “ra lệnh cho các cố vấn chính trị của mình giám sát các đảng viên Cộng hòa đương nhiệm chuẩn bị ra tái tranh cử vào năm 2022”.

Tổng thống Trump đi chơi golf ở bang Florida ngày 24-12. Ảnh: CNN

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn đả kích mạng xã hội Twitter vì dán nhãn các bài viết của ông về bầu cử là “thông tin sai lệch”. “Twitter đang ngăn chặn sự thật, cho thấy mức độ nguy hiểm và cố tình bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận” – Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 24-12.

Cùng ngày 24-12, một tòa phúc thẩm liên bang đã giữ nguyên quyết định bác bỏ vụ kiện nhằm tuyên bố Tổng thống Trump chiến thắng tại bang Wisconsin. Ông Joe Biden được xác nhận đánh bại Tổng thống Trump với cách biệt 0,6 điểm % tại bang Wisconsin trong cuộc bầu cử ngày 3-11.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đệ đơn kiện vào ngày 2-12 chống lại Hội đồng bầu cử bang Wisconsin. Ông cho rằng tòa án nên ra lệnh cho nghị viện bang Wisconsin do Đảng Cộng hòa kiểm soát tuyên bố ông đã giành chiến thắng tại bang này.

Tổng thống Trump sẽ không ký gói cứu trợ 900 tỉ USD?

Mặc dù Quốc hội Mỹ đã thông qua gói cứu trợ dịch Covid trị giá 900 tỉ USD nhưng hàng triệu người Mỹ có nguy cơ mất quyền lợi nếu Tổng thống Trump tiếp tục từ chối ký dự luật này. Đây là một phần của gói chi tiêu 2,3 ngàn tỉ USD nhằm tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị dịch COVID-19 tàn phá. Dự luật sẽ mở rộng 2 chương trình trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ trực tiếp số tiền 600 USD cho mỗi người Mỹ, đồng thời mở lại Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) để một số doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn có thể vay thêm khoản vay thứ hai. Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ không chấp nhận dự luật, yêu cầu thượng viện sửa đổi đề xuất và tăng khoản tiền hỗ trợ lên gấp 3 lần.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ