Ngoài bỏ phiếu lựa chọn tổng thống, cử tri còn bầu chọn quốc hội mới.

Cuộc bầu cử tổng thống chủ yếu là cuộc đối đầu giữa đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu – hiện đứng đầu liên minh gồm 6 đảng đối lập. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Kilicdaroglu dẫn đầu dù khoảng cách so với ông Erdogan là không lớn. Nếu không ứng viên nào giành được hơn 50% số phiếu, vòng 2 sẽ diễn ra vào ngày 28-5.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bỏ phiếu tại TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14-5 Ảnh: REUTERS

Theo đài Al Jazeera, chi phí sinh hoạt leo thang là mối bận tâm hàng đầu của người dân Thổ Nhĩ Kỳ, bên cạnh những vấn đề nóng khác, như hệ thống quản trị đất nước, chính sách phục hồi theo sau thảm họa động đất vào tháng 2-2023 và số phận của hàng triệu người Syria ở nước này.

  • Thổ Nhĩ Kỳ bước vào sự kiện quan trọng, Nga bị nhắc tên

Tại TP Diyarbakir, nhiều cử tri cho biết khủng hoảng kinh tế là lý do họ chọn ông Kilicdaroglu. Ngược lại, một số cử tri khác khẳng định vẫn bỏ phiếu cho ông Erdogan vì tin rằng nhà lãnh đạo này có thể tìm giải pháp cho tình hình kinh tế hiện nay.

Trong khi đó, cuộc bầu cử quốc hội nhiều khả năng là cuộc đua sít sao giữa Liên minh Nhân dân (bao gồm Đảng AK của ông Erdogan, Đảng Phong trào Dân tộc và một số đảng khác) và Liên minh Quốc gia (gồm 6 đảng đối lập, trong đó có Đảng Nhân dân Cộng hòa của ông Kilicdaroglu).

Theo Reuters, Liên minh Quốc gia khó có thể giành được đa số ghế tại quốc hội và khối cử tri người Kurd, chiếm 15%-20% tổng số cử tri, dự kiến đóng vai trò then chốt trong cuộc bầu cử lần này. 


Phạm Nghĩa