Thông tin trên được đưa ra sau khi hai bên mặt ông Biden xuất hiện vết lằn do dây đeo thiết bị.

Theo đài CNN, phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates cho hay: “Kể từ năm 2008, tổng thống đã tiết lộ tiền sử ngưng thở khi ngủ trong các báo cáo y tế. Ông ấy đã sử dụng máy CPAP vào đêm qua, điều thường thấy đối với những người có tiền sử đó”.

Một quan chức thạo tin cho biết ông Biden, 80 tuổi và là tổng thống cao tuổi nhất ở Mỹ, đã bắt đầu sử dụng thiết bị này trong những tuần gần đây để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tổng thống Joe Biden nói chuyện với truyền thông hôm 28-6. Ảnh: Reuters

Vết lằn cũng có thể được nhìn thấy trên một bên mặt của ông Biden trong một sự kiện hôm 26-6 tại Nhà Trắng.

Hồ sơ sức khỏe được công bố vào năm 2008 cho thấy ông Biden tái phát chứng ngưng thở khi ngủ. Trong khi đó, hồ sơ sức khỏe do bác sĩ của ông Biden công bố vào năm 2019 cho thấy chứng ngưng thở khi ngủ đang được theo dõi nhưng các triệu chứng của ông đã cải thiện đáng kể sau ca phẫu thuật xoang và mũi.

  • Gương mặt sáng giá của đảng Cộng hòa kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden

Ngưng thở khi ngủ là rối loạn giấc ngủ, trong đó hơi thở liên tục bị gián đoạn. Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ, khoảng 30 triệu người ở Mỹ bị ngưng thở khi ngủ.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, máy CPAP sử dụng áp suất không khí nhẹ để giữ cho đường thở được mở trong khi ngủ. Báo cáo sức khỏe gần đây nhất của ông Biden đầu năm nay không đề cập đến chứng ngưng thở khi ngủ mà tổng thống mắc phải.

Các kết quả kiểm tra sức khỏe trước đó của ông Biden đều cho thấy ông đủ khỏe để đảm nhận chức vụ tổng thống.

Trong lần khám sức khỏe năm 2021, bác sĩ Nhà Trắng Kevin O’Connor đã chỉ ra hai vấn đề được theo dõi là “tần suất và mức độ ngày càng tăng của việc hắng giọng và ho trong khi phát biểu” và bước đi cứng nhắc của tổng thống.


Xuân Mai