Ông Lukashenko, đồng minh lâu năm của ông Putin, tuyên bố đã thương lượng để chấm dứt cuộc nổi dậy vũ trang, đồng thời nói rằng ông sẽ tiếp nhận những binh sĩ nổi dậy lưu vong và thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin.

Theo truyền thông Belarus, ông Lukashenko trước đó xác nhận ông Prigozhin sẽ có mặt ở Belarus vào ngày 27-6 (giờ địa phương) theo một thỏa thuận chấm dứt cuộc nổi dậy.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ lĩnh Wagner. Ảnh: EPA-EFE và Reuters

Tiết lộ trước quân đội Belarus hôm 27-6, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết Nga đã tập trung khoảng 10.000 binh sĩ để đẩy lùi cuộc nổi dậy của Wagner nhằm vào Moscow hồi tuần trước và ông cũng sẵn sàng điều động lực lượng của mình tới Nga.

  • Đài CNN: Tình báo Mỹ “biết chính xác” về kế hoạch nổi dậy của Wagner

Ông Lukashenko nhận định Nga sẽ thắng thế trong cuộc đối đầu với những kẻ nổi dậy nhưng điều đó có thể dẫn đến cái chết của hàng ngàn người, do đó giải pháp hòa bình vẫn là ưu tiên. 

Theo ông Lukashenko, Tổng thống Putin đã cập nhật tình hình kỹ lưỡng cho ông, khiến nhà lãnh đạo Belarus đề nghị giúp đỡ với tư cách là người hòa giải.

Ông Lukashenko nói với quân đội Belarus: “Điều nguy hiểm nhất… không phải là tình hình mà là những hậu quả tiềm ẩn của nó”. 

Theo đài RT, Tổng thống Lukashenko cho biết Tổng thống Putin đã nói với ông rằng thủ lĩnh Wagner Prigozhin từ chối nói chuyện với bất kỳ ai và nỗ lực đàm phán với ông ta là vô ích. 

Tuy nhiên, ông Lukashenko dường như đã kết nối được với ông Prigozhin nhờ sự giúp đỡ của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

Ông Lukashenko kể lại nội dung cuộc trò chuyện rằng “có những lời tục tĩu nhiều gấp 10 lần so với bình thường” và các chỉ huy Wagner thất vọng trước những tổn thất trên chiến trường ở Ukraine, điều này ảnh hưởng nặng nề đến ông Prigozhin. Thủ lĩnh Wagner tuyên bố rằng ông chỉ đòi công lý khi kêu gọi loại trừ các tướng lĩnh Nga.

Các tay súng Wagner. Ảnh: TASS

Ông Lukashenko cảnh báo ông Prigozhin rằng ông ta sẽ bị “nghiền nát như một con bọ” nếu tiếp tục hành quân đến Moscow. Tổng thống Belarus nhìn nhận tình trạng bất ổn có thể lan ra khỏi nước Nga và “Belarus là nơi tiếp theo”.

Ông Lukashenko cũng “đã hứa” với ông Prigozhin rằng quân đội Nga sẽ không tấn công Wagner và đảm bảo tiếp nhận các binh sĩ Wagner ở Belarus cũng như sự an toàn cho họ. Ông Lukashenko cho biết sẽ tạo điều kiện cho cuộc điện đàm giữa ông Prigozhin và người đứng đầu FSB Aleksandr Bortnikov.

Sau khi nói chuyện với người đứng đầu FSB, ông Prigozhin ra lệnh rút quân và trở về trại dã chiến. Sau đó, ông Lukashenko điện đàm với ông Putin và nhà lãnh đạo Nga cam kết sẽ giữ lời hứa.

Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) ngày 27-6 tuyên bố vụ án hình sự điều tra cuộc nổi dậy của Wagner đã được khép lại.

Vụ án này bắt đầu vào ngày 23-6, khi lực lượng Wagner từ Ukraine về Nga “đòi công lý”. Theo bộ phận thông tin của FSB, vụ án được khép lại do hành vi phạm tội đã bị triệt tiêu.


Xuân Mai