Các thử nghiệm đã được tiến hành tại Vũ Hán hôm 19-3, chỉ 3 ngày sau khi CanSino Biologics – công ty dược phẩm phát triển vắc-xin Covid-19 hợp tác cùng quân đội Trung Quốc – đã được Bắc Kinh bật đèn xanh.

Theo thông tin được công bố trên sổ đăng ký thử nghiệm lâm sàng của Trung Quốc, các tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 60, có sức khỏe tốt, được chia thành 3 nhóm 36 người và sau đó được tiêm vắc-xin liều thấp, trung bình hoặc cao tại một cơ sở của lực lượng cảnh sát vũ trang thành phố.

Trong một bài viết trên tờ Science Daily, ông Vương Quân Chí thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết sau khi được tiêm vắc-xin, những người tình nguyện sẽ bị cách ly 14 ngày dưới sự theo dõi y tế chặt chẽ.

Tiểu Mễ kể lại trải nghiệm tiêm thử vắc-xin chống Covid-19. Ảnh: WEIBO

Trong một động thái hiếm hoi, một số tình nguyện viên đã lên phương tiện truyền thông xã hội để kể lại trải nghiệm thử vaccine của họ với công chúng. “Tôi gần như không sợ khi đăng ký. Tôi chỉ mất một ngày để được thông báo về việc tiêm văc-xin” – một phụ nữ trẻ có nickname Tiểu Mễ thuộc nhóm liều thấp chia sẻ trên trang Weibo.

Tiểu Mễ kể rằng khi đọc trên mạng về các tác dụng phụ có thể xảy ra như dị ứng và có hơi sợ sau khi tiêm. Thế nhưng, Tiểu Mễ cảm thấy “đó có lẽ là điều tồi tệ nhất”. Theo lời Tiểu Mễ, “nhiệt độ cơ thể hai người trong nhóm tăng lên 38 độ và một số người bị tiêu chảy, nhưng tác dụng phụ qua khá nhanh”.

Cốt yếu là mặc dù hơi e ngại khi tham gia thử nghiệm nhưng Tiểu Mễ cảm thấy mình đang đóng góp một phần công sức cho xã hội, dù nhỏ đi chăng nữa. “Tôi cảm thấy mình có thể chịu tác dụng phụ. Tôi muốn dẹp đi những sở thích đơn giản của một người bình thường một lần” – Tiểu Mễ nói.

Tiểu Mễ cũng xác nhận thông tin người đầu tiên được tiêm vắc-xin có thể là nhà khoa học, thiếu tướng Trần Vi – người cũng đang tiến hành thử nghiệm.

Vắc-xin chống Covid-19 do CanSino Biologics phối hợp cùng quân đội Trung Quốc phát triển. Ảnh: WEIBO

Một tình nguyện viên khác là Lý Minh, có vợ là Vương Phương, gần đây được chữa khỏi Covid-19 có biểu hiện lâm sàng tương đối nhẹ. “Từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cho đến nay, tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị” – tờ Science Daily dẫn lời Lý Minh cho biết.

Vương Phương không quên những ngày cùng chồng vượt qua giai đoạn khó khăn “Anh ấy hoàn toàn hiểu được việc bệnh nhân gặp khó khăn như thế nào” – Vương Phương nói.

Thiếu tướng Trần Vi (thứ 2 từ phải) là người đầu tiên thử vắc-xin Covid-19 ở Vũ Hán. Ảnh: WEIBO

Hiện tại, Trung Quốc và Mỹ dẫn đầu cuộc đua phát triển vắc-xin chống Covid-19, trong đó Bắc Kinh đã chỉ đạo quân đội dốc toàn bộ nỗ lực. Vào ngày Công ty CanSino được chính phủ Trung Quốc chấp thuận bắt đầu thử nghiệm, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ và Moderna (công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại bang Massachusetts) cũng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin chống Covid-19.

Ông Vương Quân Chí nói rằng các chương trình bào chế vắc-xin dường như đang diễn ra tốt đẹp và hầu hết các nhóm nghiên cứu sẽ có thể hoàn thành nghiên cứu tiền lâm sàng vào tháng 4 và tiến hành thử nghiệm lâm sàng ngay sau đó.

Tuy nhiên, giáo sư Roy Hall, chuyên về virus học tại trường ĐH Queensland – Úc, lưu ý ngay cả khi các thử nghiệm vắc-xin được tiến hành nhanh chóng, vẫn sẽ mất một thời gian trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. “Sẽ mất khoảng từ 6-9 tháng kể từ khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng. Điều đó có nghĩa là vắc-xin sẽ có trong vòng 1 năm sau khi phát hiện mầm bệnh. Đó sẽ là một thành tích đáng nể” – ông Roy Hall nói.


H.Bình (Theo SCMP)