Mấy năm qua, cứ đến gần cuối học kỳ thứ hai (Singapore chia một năm học thành 4 học kỳ) bọn trẻ nhà tôi lại nhao nhao vì chúng được về Việt Nam thăm ông bà vui chơi vẫy vùng ít nhất 3 tuần. Tình hình dịch bệnh ở quốc đảo hiện giờ đã quá căng thẳng, mấy ngày gần đây mỗi ngày có hơn cả ngàn ca nhiễm mới. Đường về quê với bọn trẻ nhà tôi giờ xa quá!

Chia ngày đi chợ theo số trên căn cước

Chiều 21-4, Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo kéo dài thời gian thực hiện Circuit Breaker-CB (nghĩa đen là cúp cầu dao điện nhưng có thể hiểu đó là quy định mới khắt khe hơn về giãn cách xã hội ở Singapore) đến ngày 1-6 thay vì chỉ đến ngày 4-5 như trước đây. Chỉ trong ngày 22-4, đã có thêm 1.016 ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm lên 10.141 ca. Tính đến nay Singapore đã có 839 ca khỏi bệnh và 11 ca tử vong. Để kiểm soát tình hình dịch bệnh đang ngày càng tăng, chính phủ Singapore đã đặt ra nhiều biện pháp và thực hiện nghiêm ngặt, triệt để CB.

Ai cũng phải đeo khẩu trang, kể cả lái xe

Chỉ mua thức ăn đem về, bàn ghế bị bọc lại

Thay đổi rõ nhất chính là việc bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nếu không sẽ bị phạt ngay 300 SGD (5 triệu đồng). Trước khi áp dụng quy định này, việc phạt tiền chỉ áp dụng khi bị nhắc lần thứ hai. Từ giờ người vi phạm lần thứ hai sẽ bị phạt 1.000 SGD (hơn 16 triệu đồng), thậm chí có thể bị truy tố. Ở một đất nước không phải mang khẩu trang nhiều như Việt Nam và chính phủ Singapore hồi đầu tháng 2-2020 chỉ khuyến cáo người dân mang khẩu trang khi cảm thấy không khỏe mà nay làm mạnh như vậy mới thấy mọi thứ đã thay đổi quá nhanh. Thống kê của Bộ trưởng Bộ Môi trường và Nguồn nước Singapore cho biết mỗi ngày có cả trăm người bị phạt vì vi phạm quy định mang khẩu trang. Những ngày cuối tuần, con số vi phạm không đeo khẩu trang bị phạt lên đến 200-300 lượt.

Lần gia hạn CB này, chính phủ cũng buộc mỗi gia đình chỉ nên có một người đi ra ngoài mua đồ dùng thiết yếu. Ở một số chợ truyền thống lớn ở Singapore từ ngày 22-4 sẽ hạn chế người đi chợ bằng cách người có số cuối cùng trên thẻ căn cước nếu số chẵn (2, 4, 6, 8) chỉ được phép đi chợ vào ngày chẵn, người có số cuối là số lẻ (1, 3, 5, 7) sẽ đi chợ vào ngày lẻ. Tại chợ, người mua bán hàng phải đứng cách nhau ít nhất 1 mét. Sẽ có nhân viên của Bộ Môi trường và Nguồn nước Singapore, người tình nguyện và cả cảnh sát hỗ trợ, giám sát việc thực hiện quy định này.

Ở nhà trọn thời gian nghỉ hè

Thời gian biểu của bọn trẻ nhà tôi cũng như tất cả các học sinh sẽ bị thay đổi. Thời gian nghỉ hè năm nay thay vì diễn ra từ 30-5 đến 28-6 như mọi năm sẽ chuyển thành nghỉ hè từ 5-5 đến 1-6, trùng với thời gian kéo dài CB và phụ huynh làm việc tại nhà. Học kỳ ba sẽ bắt đầu vào ngày 2-6 sau đó học sinh sẽ nghỉ một tuần, học kỳ ba sẽ kết thúc vào ngày 6-9. Trước đó, từ 7-4, toàn bộ học sinh đều học ở nhà và kỳ kiểm tra quan trọng giữa năm của bọn trẻ cũng vì Covid -19 mà bãi bỏ.

Chúng tôi vừa làm việc ở nhà, vừa phải nghĩ ra thứ để cho trẻ chơi, vận động, nghỉ ngơi trong căn hộ 100 m2 trong khi bên dưới căn hộ là hồ bơi, phòng tập, sân tennis, khu vui chơi trẻ em… đã bị đóng cửa. Ấy vậy mà tuần rồi cũng có 3 trường hợp vi phạm ở các khu căn hộ khác. Cơ quan quản lý xây dựng và tòa nhà Singapore cho biết họ đã ghi nhận và lập biên bản một gia đình 4 người trong khu căn hộ trên đường Irrawaddy đánh tennis thời gian thực hiện CB, 4 người này đã nộp phạt 1.200 SGD. Cũng có gia đình khác bố mẹ cùng nhau bơi ngay bên trong hồ bơi của khu căn hộ trên đường Flora, lại mất 1.200 SGD. Có thanh niên nọ ở căn hộ trên đường Amber bị phạt tới 1.000 SGD sau hai lần chui vào phòng gym để rèn luyện sức khỏe.

Cả gia đình vẫn được cho phép ra ngoài tập thể dục ở những khu tập quy định và không mang khẩu trang nhưng thử nghĩ nếu tất cả mọi người cùng tập trung một chỗ, nếu chẳng may có người nhiễm bệnh lại đang tập thể dục… thì cũng đáng sợ thật. Nhất là khi mỗi ngày Bộ Y tế Singapore thông báo có những ca lây nhiễm trong cộng đồng mà không truy xuất được lây nhiễm từ đâu. Nhà tôi lại có đủ thành phần cụ già 70 tuổi, trẻ em nhỏ, thôi tốt nhất ở trong nhà cho lành!

Theo quy định mới, những cửa hàng bán trà sữa, cà phê, rượu, nước trái cây, bánh kem, bánh ngọt, sô-cô-la, kem… cũng bị đóng cửa. Hôm nọ tôi còn trêu chọc ông bạn ở Việt Nam về việc không được đi hớt tóc và tôi cũng tính đi trong tuần này nhưng giờ thì đã muộn, các cửa hiệu hớt tóc đều buộc phải đóng cửa. Cửa hàng làm kính thì phải đặt hẹn trước mới được tới làm kính. Chỉ còn chợ và siêu thị được mở cửa bán nhưng sẽ kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

“Cách tốt nhất để đánh bại con virus này là hãy ở nhà”. Tại cuộc họp báo truyền hình trực tiếp của nhóm các bộ trưởng đặc nhiệm, Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc gia Singapore Lawrence Wong nhấn mạnh: “Nếu buộc phải ra ngoài mua đồ thiết yếu hãy đi một mình và quay về ngay. Đừng biến đó thành cơ hội cho gia đình ra ngoài giải trí, duỗi chân tay”.

Cuối tuần rồi tôi nhận được email của Bộ Lao động Singapore thông báo cô giúp việc người Myanmar nhà tôi sẽ được chính phủ Singapore phát thêm hai cái khẩu trang nữa và phát tận nhà. Email không quên tái nhắc nhở: Tuyệt đối không cho giúp việc ra khỏi nhà trong thời gian CB. Tôi nói với Soe Soe về việc gia hạn thêm CB đến 1-6, có nghĩa là cô sẽ không được ra khỏi nhà mỗi chủ nhật, cô cười và bảo “I am happy (tôi vui), ở nhà an toàn mà”. 

Cách ly toàn bộ ký túc xá công nhân

Singapore đang triển khai những biện pháp mạnh nhằm kiểm soát chặt khả năng lây nhiễm đặc biệt ở các khu ký túc xá lao động người nước ngoài. Singapore hiện có 43 ký túc xá công nhân với khoảng 200.000 lao động. Họ đang cách ly toàn bộ các ký túc xá (kể cả ký túc xá chưa có dịch bệnh lây nhiễm), yêu cầu công nhân ở yên trong phòng, hạn chế tối đa việc ra ngoài, thức ăn đồ uống sẽ được cung cấp. Họ cũng chuyển khoảng 7.000 công nhân đang làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu ra khu vực khác an toàn hơn.


Bài và ảnh: TRI ANH