Cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ còn phá hủy một hệ thống phòng không, một hệ thống chống tăng, một tổ hợp phòng không Zu-23, 3 xe tăng, 1 phương tiện vận chuyển đạn dược. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thu giữ 3 xe tăng khác của Syria.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ tiến hành cuộc tấn công trả đũa trên sau khi hai binh sĩ nước này thiệt mạng và hai người khác bị thương trong cuộc không kích của Syria ở tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nếu các cuộc tấn công còn tiếp diễn, chính quyền Ankara sẽ hành động. Ảnh: AP

Chính quyền Ankara tuyên bố các cuộc tấn công trả đũa vào mục tiêu của chính phủ Syria sẽ còn tiếp tục.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ không lùi một bước dù là nhỏ nhất tại tỉnh Idlib – Syria. Ông Erdogan nhấn mạnh thời gian cho phép Damascus rút quân ra xa các đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ đặt ở Idlib đã hết.

Ông Erdogan cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy lùi quân đội Syria ra khỏi khu vực nói trên vào cuối tháng 2.

Tỉnh Idlib ở gần biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ và nằm trong khu vực giảm leo thang căng thẳng theo thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, Syria và các đồng minh bị cáo buộc đã liên tục phá vỡ các điều khoản ngừng bắn, tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên trong khu vực, nơi các hành động khiêu khích bị cấm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào Idlib và tuân thủ lệnh ngừng bắn, đồng thời cảnh báo nếu các cuộc tấn công còn tiếp diễn, Ankara sẽ hành động.

Theo đài RT, một quan chức Mỹ cho hay chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ triển khai các hệ thống phòng không Patriot ở biên giới phía Nam nước này nhưng không có quyết định nào được đưa ra.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng thừa nhận từng yêu cầu Mỹ cung cấp hệ thống phòng thủ Patriot nhưng bất thành.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã tìm cách mua hệ thống Patriot của Mỹ. Sau nhiều lần thất bại, Ankara đã chuyển sang mua hệ thống S-400 của Nga.


Xuân Mai (Theo TRT, Sputnik)