Thông tin trên được báo Tagesspiegel dẫn các nguồn tin từ chính phủ Đức cho biết. Tờ Tagesspiegel dẫn lời các quan chức Đức cảnh báo nếu đường ống dẫn khí đốt Nord Stream không được sửa chữa nhanh chóng, rất nhiều nước muối có thể chảy vào bên trong các đường ống nằm dưới đáy biển Baltic và ăn mòn, dẫn đến không thể phục hồi được.

Trong khi đó, Đan Mạch cho biết có thể phải mất 1-2 tuần các nhà chức trách nước này mới có thể tiến hành điều tra do “lo ngại về an toàn”.

Tuy nhiên, báo Tagesspiegel không đề cập đến bất kỳ kế hoạch sửa chữa nào của Nga hay Đức.

Những thiệt hại đối với đường ống Nord Stream có khả năng không thể khắc phục được, theo tờ Tagesspiegel của Đức. Ảnh: Global Look Press

Một nhóm nghị sĩ cấp cao của Đức đỗ lỗi cho Nga về vụ việc. Đài RT dẫn lời nghị sĩ Đức Roderich Kiesewetter cho biết: “Cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi và kinh hoàng”.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Đức, bà Marie-Agnes Strack-Zimmermann, cho rằng “không thể loại trừ các cuộc tấn công như vậy do Nga chỉ đạo nhằm làm rung chuyển thị trường châu Âu”.

Bà Marie-Agnes Strack-Zimmermann kêu gọi Đức và Liên minh châu Âu (EU) sớm thoát khỏi sự “phụ thuộc vào nguyên liệu thô của Nga càng nhanh càng tốt”.

Một phần đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách Đan Mạch xác nhận rò rỉ khí đốt từ các đường ống gần đảo Bornholm ở biển Baltic vào ngày 26-9 khi nhà điều hành báo cáo về tình trạng giảm áp suất ở cả Nord Stream 1 và 2. Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch sau đó xác nhận một loạt vụ nổ dưới biển đã xảy ra trước khi các vụ rò rỉ được phát hiện.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Thụy Điển cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý.

EU tuyên bố sẽ “phản ứng mạnh mẽ nhất có thể” đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng năng lượng đang hoạt động của khối nhưng không nêu bất kỳ nghi phạm nào trong vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream.

Về phía Nga, nước này coi sự cố trên là một “cuộc tấn công khủng bố” và cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề này.

Theo hãng tin TASS, trong cuộc họp báo ngày 28-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden “có nghĩa vụ” trả lời liệu Washington có đứng sau vụ sự cố hai hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 hay không.


Huệ Bình