Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 13-3, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo các cuộc tập trận của lực lượng pháo binh, trong đó các đơn vị thi đấu với nhau nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu,

Các hình ảnh do KCNA đăng tải cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên không đeo khẩu trang, trái với toàn bộ phụ tá đi cùng mình. Trước đó, ông Kim cũng xuất hiện với hình ảnh tương tự khi theo dõi các vụ phóng tên lửa vào tuần rồi và trong ngày 9-3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc thi đấu giữa các đơn vị pháo binh hôm 12-3. Ảnh: KCNA

Đây là những vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong 3 tháng qua. Trước khi thị sát các cuộc tập trận nói trên, ông Kim không xuất hiện công khai trước công chúng trong hơn 3 tuần.

Triều Tiên hiện chưa xác nhận trường hợp mắc Covid-19 nào dù có chung biên giới với Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Dù vậy, Bình Nhưỡng đã tăng cường kiểm tra tại biên giới và thực hiện các biện pháp cách ly.  Đáng chú ý, bất kỳ người nước ngoài nào đến từ quốc gia có ca Covid-19 được yêu cầu cách ly 30 ngày. 

Một bản tin gần đây của KCNA khẳng định nước này đang đẩy mạnh nỗ lực phòng Covid-19. Vào đầu tuần này, hàng chục nhà ngoại giao nước ngoài, trong đó có Đức, Pháp, Thụy Sĩ đã được đưa từ Triều Tiên đến Nga sau khi một số nước đóng cửa cơ sở ngoại giao của mình ở Bình Nhưỡng do nỗi lo về Covid-19.


P.Võ (Theo Reuters)