Theo trang USNI News ngày 20-4, kể từ ngày 18-4, có ít nhất 5 tiêm kích F-35B Lightning II, máy bay MV-22 và trực thăng CH-53E Super Stallions hoạt động như một phần của đơn vị Không binh Thủy quân lục chiến điển hình trên tàu đổ bộ.

Trước đó trang tin DVIDS đăng hình ảnh tiêm kích F-35B Lightning II thuộc đơn vị viễn chinh số 31 Thủy quân lục chiến Mỹ cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công USS America ở biển Đông. Bên cạnh các tiêm kích F-35B, cất và hạ cánh trên tàu USS America còn có các trực thăng MH-60S Sea Hawk và MV-22B Osprey.

Tàu đổ bộ tấn công USS America (LHA-6) ở biển Đông. Ảnh: DVIDS

Trong khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) với biệt danh “Big Stick”, tức “Gậy răn đe lớn”, tạm thời neo ở đảo Guam, tàu đổ bộ tấn công USS America trở thành tàu hải quân Mỹ quan trọng ở biển Đông.

Theo thông tin từ Reuters và Marine Traffic, ngày 16-4 nhóm tàu HD8 của Trung Quốc dường như đang thực hiện khảo sát ở vùng nước cách bờ biển của Malaysia và Brunei khoảng 218 hải lý. Vùng biển này ở phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia.

Tàu USS America đang hoạt động trong khu vực chiến dịch của hạm đội 7 Hải quân Mỹ nhằm tăng cường phối hợp với các đồng minh và đối tác, đồng thời có vai trò là lực lượng sẵn sáng ứng phó nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trước đó, Twitter của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng đăng nhiều hình ảnh tiêm kích F-35B cất cánh từ tàu USS America ở biển Đông.

Tiêm kích F-35B Lightning II cất cánh trên tàu USS America. Ảnh: US INDOPACOM

Cũng theo USNI News, các tàu hải cảnh Trung Quốc đang duy trì sự hiện diện ở cụm bãi cạn Luconia của Malaysia. Cụm bãi cạn này còn có tên là Gugusan Beting Patinggi Ali theo tiếng Malaysia, nằm cách bờ biển Miri của bang miền Đông Sarawak chưa đầy 100 hải lý, tức nằm trong EEZ của Malaysia. Những chiếc tàu Trung Quốc nói trên cũng đã lại gần các giàn khoan dầu của Malaysia thuộc EEZ Malaysia.


H.Bình (Theo USNI News, DVIDS)