Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết đã chấp nhận đơn từ chức của ông Modly trước đó cùng ngày và sẽ bổ nhiệm ông James McPherson, quyền thứ trưởng lục quân, làm người thay thế ông Modly.

Ông Esper cho biết trong một thông báo: “Ông ấy từ chức theo nguyện vọng riêng, đặt lợi ích hải quân và các thủy thủ lên trên bản thân. Sự quan tâm của ông ấy dành cho các thủy thủ là chân thật. Ông Modly đã phục vụ quốc gia trong nhiều năm. Tôi dành sự tôn trọng sâu sắc nhất đối với bất kỳ ai phục vụ đất nước và đặt những điều tốt đẹp lên trên hết. Ông Modly đã từ chức hôm nay và tôi chúc ông ấy gặp mọi điều tốt đẹp nhất”.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly từ chức. Ảnh: AP

Ông Modly trước đó gây tranh cãi khi sa thải hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, ông Brett Crozier, vì để rò rỉ thư có nội dung kêu gọi giúp đỡ khẩn cấp khi dịch Covid-19 đang lây lan trong thủy thủ đoàn.

Trong đoạn ghi âm bị rò rỉ, Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ cho rằng ông Crozier “quá ngây thơ hoặc quá ngu ngốc” ở vai trò phụ trách chỉ huy.

Ông Modly sau đó đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về phát ngôn này nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi sa thải ông.

Bà Pelosi và ông Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho rằng việc ông Modly xin lỗi vẫn chưa đủ với những gì họ mô tả là những “bình luận rất không phù hợp” , thay vào đó quyền bộ trưởng này nên từ chức hoặc bị cách chức.

Ông Brett Crozier, chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tổng thống Donald Trump hôm 6-4 nhấn mạnh lá thư của ông Crozier không nên được gửi đi nhưng cũng ám chỉ những phát ngôn của ông Modly đã đi quá xa.

Ông Modly đã sa thải chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hồi tuần trước sau khi ông Crozier viết thư mô tả tình hình nguy cấp trên tàu, nơi có hàng chục thủy thủ trong số 4.000 thành viên dương tính với SARS-CoV-2. Con tàu hiện cập cảng ở Guam trong khi các thành viên được xét nghiệm và thay phiên cách ly.


Xuân Mai (Theo CBS, Reuters)