Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 17-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức các hoạt động tưởng nhớ, tới đặt hoa, dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại Công viên Montreau, TP Montreuil và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống của thành phố.

Lưu giữ nhiều kỷ vật

Tới Pháp công tác dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi được có mặt tại nơi ghi dấu bước ngoặt trong hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh vào đúng sinh nhật của Người.

Thứ trưởng cảm ơn chính quyền và nhân dân TP Montreuil đã luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, ủng hộ Việt Nam; gìn giữ tượng đài và Không gian Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua để lưu giữ nhiều kỷ vật giá trị về Bác như một phần di sản văn hóa.

Phó Thị trưởng Djeneba Keita bày tỏ lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cả cuộc đời để đấu tranh cho độc lập và tự do của Việt Nam cũng như cho các giá trị trường tồn của nhân loại. Nhấn mạnh nền tảng đoàn kết của mối quan hệ giữa nhân dân Pháp và Việt Nam, bà Djeneba khẳng định thành phố sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực mới.

Bạn bè quốc tế tưởng niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bức tượng Bác tại thủ đô Antananarivo của Madagascar. Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM

Montreuil là thành phố có các di tích đặc biệt gắn liền với dấu ấn của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Người dân ở Montreuil cũng như nhiều người Pháp yêu chuộng hòa bình rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh – anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, biểu tượng của cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ cho hòa bình, tiến bộ, hợp tác và hữu nghị của Việt Nam và thế giới.

Không chỉ tại Pháp, những ngày này ở nhiều nơi trên thế giới, các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam đã có nhiều hoạt động tưởng nhớ Bác Hồ.

Ngày 6-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với chính quyền TP Zalaegerszeg, các hội đoàn người Việt Nam tại Hungary tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với sự tham dự của các quan khách địa phương cùng 3.000 người dân sở tại, hàng trăm kiều bào; cùng ngày còn tổ chức lễ dâng hoa kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài của Người tại TP Zalaegerszeg.

Bức tượng giữa thủ đô

Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là dịp lan tỏa vẻ đẹp văn hóa của đất nước, con người Việt Nam, để những người Việt quây quần, đặc biệt bên những công trình mang dấu ấn về Người.

  • Bác Hồ sống mãi trong lòng kiều bào Pháp

Ngày 16-5, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Madagascar Phạm Hoàng Kim cùng cộng đồng người Việt Nam đã dâng hương, đặt hoa trước tượng đài Hồ Chí Minh tại quảng trường mang tên Người ở thủ đô Antananarivo của Madagascar.

Bức tượng này được chính phủ Madagascar đặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh vào năm 2003. Điều đặc biệt là giữa thủ đô Antananarivo chỉ có 3 tượng đài, gồm tượng đài tưởng niệm nhà yêu nước Madagascar Jean Ralaimongo, bức tượng của Lênin và bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng Bác được đúc bằng đồng, đặt trên bệ đá hoa cương, chiều cao 3,4 m, bên dưới có gắn tấm biển đồng khắc câu nói nổi tiếng của Người: Không có gì quý hơn độc lập, tự do.

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Người tại đại lộ mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers trong ngày 18-5.

Nhân dịp này, ông Djamel Belamou, Chủ tịch phường Raïs Hamidou – nơi tọa lạc đại lộ mang tên Bác – bày tỏ sự ngưỡng mộ về những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mang đến sự cổ vũ lớn lao cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Algeria nói riêng và của các dân tộc bị bóc lột trên toàn thế giới nói chung.

Cũng trong dịp này, chi bộ Đại sứ quán tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề giới thiệu về vở kịch thơ “Người đi dép cao su” của nhà văn nổi tiếng người Algeria Kateb Yacine – một tác phẩm khắc họa những phẩm chất của một dân tộc Việt Nam anh hùng, kiên cường, bất khuất trong suốt chiều dài lịch sử cũng như hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh dưới góc nhìn của một tác giả người nước ngoài.

Theo Bộ Ngoại giao, nhiều nước trên thế giới đã đặt tên Hồ Chí Minh cho các đường phố, quảng trường, trường, lớp học… của mình, hiện Việt Nam vẫn chưa thống kê đầy đủ.

Tại Ý có 21 con đường mang tên Hồ Chí Minh ở nhiều thành phố khác nhau. Thủ đô các nước như Cuba, Ấn Độ, Mozambique, Angola, Algeria, Nga… đều có đường mang tên Bác.

Còn việc dựng tượng/tượng đài tưởng niệm Bác đã được thực hiện tại khoảng 20 nước trên thế giới, ở cả châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Nhiều khu di tích tưởng niệm, bảo tàng, công viên mang tên Bác được xây dựng tại những nơi Bác từng sống và hoạt động. 

Tâm huyết của “bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp sinh nhật Bác, những người Việt đang sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới đã dựng thêm những công trình mang dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, chương trình “Dấu ấn Việt Nam” bắt đầu phát sóng trên kênh VTV4 vào ngày 19-5, với số đầu tiên có chủ đề “Bác Hồ với sự trong sáng của tiếng Việt”.

Ở tận Nam Sudan xa xôi, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc đã thi công điểm check-in cột cờ trong thời gian gấp rút khoảng 1 tuần. Ý tưởng này được ban giám đốc bệnh viện ấp ủ từ những ngày đầu bệnh viện mới tiếp quản nhiệm vụ và được hoàn thành vào ngày 17-5 vừa qua.

Điểm check-in cột cờ nằm ở vị trí ngay cổng vào khu làm việc của bệnh viện. Công trình được xây dựng nhằm tạo ấn tượng tốt với khách quốc tế cũng như với bệnh nhân, thể hiện niềm tự hào dân tộc đồng thời góp phần làm đẹp cảnh quan. Đây cũng là điểm nhấn để bạn bè quốc tế và cán bộ, nhân viên của bệnh viện chụp ảnh, lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong nhiệm kỳ công tác tại phái bộ.

Công trình được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh mang ý nghĩa to lớn, là tâm huyết của những “bộ đội Cụ Hồ” tại phái bộ của Liên Hiệp Quốc dâng lên Bác.


DƯƠNG NGỌC