(…) “Phong trào #iorestoacasa là phong trào kêu gọi mọi người ở nhà, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết và người dân chấp hành một cách vui vẻ và tự nguyện.Đường sá vì vậy rất vắng. Tất nhiên những nhu cầu cần thiết mọi người đều có thể ra đường, cầm theo mẫu đơn điền lý do để chuẩn bị trường hợp cảnh sát hỏi thăm” – chị May Le, làm việc trong ngành thiết kế tại TP Florence, thủ phủ vùng Tuscany, viết trên Facebook cá nhân ngày 14-3.

Chia sẻ rằng bản thân rất bận nhưng không thấy người nhà và bạn bè hoảng hốt nên chị cứ phải lên mạng “đính chính”.

Cũng nhằm đem đến những thông tin chuẩn xác, động viên mọi người thay vì gieo rắc sợ hãi, nhiều người Việt tại Ý đã chung tay lập ra nhóm “Cập nhật tin tức Covid -19 tại Ý”. Hằng ngày, họ theo dõi báo chí chính thống của nước Ý và cùng nhau dịch lại. Nhẹ nhàng nhưng ấn tượng và tích cực không kém là những dòng “chuyện bên lề” do chị Jenny Hanh Nguyen, quản trị viên của nhóm, tổng hợp lại từ truyền thông đất nước hình chiếc ủng.

Ngày 15-3

– Bergamo (thành phố trong vùng Lombardy): Khoảng 200 cửa hàng nhận giao hàng miễn phí tại nhà các loại nhu yếu phẩm, dược phẩm.

– Một nhà hàng pizza ở TP Cagliari trên đảo Sardegna không thu tiền của y – bác sĩ đặt hàng, trên hóa đơn còn có một lời cảm ơn được viết tay: “Các bạn luôn ở trong suy nghĩ và trái tim của chúng tôi. Cảm ơn vì tất cả những gì cả các bạn đã làm”.

Ngày 14-3

– 40 taxi ở TP Milan nhận chở miễn phí cho những người gặp khó khăn trong mùa dịch.

– Các em nhỏ tạo nên phong trào vẽ hình cầu vồng (biểu tượng của hy vọng), hình trái tim (biểu tượng của tình yêu thương) với màu sắc rực rỡ cùng thông điệp “Tất cả rồi sẽ ổn” (Andrà Tutto Bene). Những bức vẽ được treo trên cửa sổ, ban công của mỗi gia đình, dán trên cửa kính của các cửa hàng và đăng lên các mạng xã hội… nhằm động viên tinh thần của những người đang phải ở nhà một mình trong thời điểm toàn quốc phải cách ly.

– Trưa 14-3, cả nước Ý từ Bắc đến Nam mở cửa sổ và vỗ những tràng pháo tay thật dài dành cho các y – bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu ở tuyến đầu.

Người dân Ý tắt đèn vào tối 15-3 (giờ địa phương) và dùng đèn pin, điện thoại, nến… hướng lên bầu trời để cùng tạo nên một bức tranh lung linh của toàn nước Ý Ảnh: REUTERS

“Yên tâm ở nhà và ngồi yên để chính phủ lo việc” là gửi gắm chung của nhiều thành viên trong nhóm.

“6 giờ tối là giờ tivi ở Ý công bố con số cập nhật của dịch bệnh. Và bây giờ là giờ mọi người hẹn nhau đổ ra ban công, hát từ nhà này sang nhà khác. (…) Rồi bạn sẽ thấy, sẽ đến một ngày Thủ tướng Giuseppe Conte mở đầu bài phát biểu mỗi buổi tối bằng một nụ cười và tuyên bố mọi thứ đã kết thúc. Chúng ta sẽ đổ ra quảng trườnq như khi thắng giải bóng đá thế giới, bật nắp rượu spumante và ôm nhau thật chặt như trước đây. Cho tới lúc đó, hãy cùng chiến đấu!” – một thành viên viết.


Hải Ngọc