Hai “vật thể bay tầm ngắn” được phóng từ TP Wonsan, bay được 230 km và đạt độ cao tối đa 30 km, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định chúng nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo và không rơi xuống lãnh thổ hay vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. 

Theo Reuters, nếu được xác nhận, đây sẽ là tên lửa thứ 8 và thứ 9 được Triều Tiên khai hỏa trong 4 đợt thử nghiệm ở các cuộc tập trận vào tháng này, thường được nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát. 

Lần gần đây nhất Triều Tiên thử nghiệm tên lửa là vào ngày 21-3. Dựa trên các bức ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố vào thời điểm đó, giới chuyên gia khẳng định tên lửa thử nghiệm là tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-24. 

Ảnh chụp đợt thử nghiệm tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên vào ngày 21-3. Ảnh: Reuters

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo và quốc gia này đã bị trừng phạt nặng nề liên quan đến chương trình vũ khí. 

Triều Tiên tháng này tiến hành các cuộc tập trận bất chấp lệnh đóng cửa biên giới cũng như các biện pháp cách ly để ngăn chặn virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19.

Tháng 3 thường là thời điểm Triều Tiên tiến hành các cuộc tập trận, trong đó có thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Dù vậy, ở 2 năm trước đó, Triều Tiên tránh các vụ thử nghiệm vào mùa xuân, khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đang diễn ra. 

Quá trình đàm phán đã rơi vào bế tắc và các đợt thử nghiệm tên lửa, cũng như tập trận vào năm nay dường như cho thấy Bình Nhưỡng muốn trở lại chính sách cứng rắn, theo chuyên gia Ankit Panda của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (trụ sở Washington). 

“Qua các vụ thử, lãnh đạo Kim Jong-un muốn cho thấy rằng ông đang thực hiện chính sách cứng rắn đã đề ra hồi tháng 12-2019” – ông Panda cho biết. 

Giới chuyên gia cho rằng lãnh đạo Kim Jong-un đang thực hiện chính sách cứng rắn đã đề ra hồi tháng 12-2019. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters)