Công ty đường sắt quốc gia Thái Lan hôm 1-4 không nêu tên hành khách nhưng cho biết đó là một người đàn ông 57 tuổi, quốc tịch Thái Lan, vừa trở về từ Pakistan. Người đàn ông này được nhìn thấy “ho và nôn” trước khi lên chuyến tàu từ Bangkok đến tỉnh Narathiwat ở miền Nam hôm 31-3.

Vào khoảng 22 giờ 15 phút ngày 31-3, người đàn ông được phát hiện gục chết bên ngoài một nhà vệ sinh trên tàu. Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, các hành khách khác đã được sơ tán. Toa tàu nơi người đàn ông nằm chết cũng được tách khỏi đoàn tàu để các nhân viên tiến hành khử khuẩn.

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy người đàn ông này dương tính với Covid-19. Danh tính của 15 hành khách ngồi cùng toa tàu với bệnh nhân đã nhanh chóng được cung cấp cho giới chức y tế địa phương để phục vụ công tác truy vết những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Toa tàu chở người đàn ông tử vong được khử khuẩn. Ảnh: FACEBOOK

Bác sĩ Suriya Khuharat, văn phòng y tế công cộng tỉnh Prachuap Khiri Khan, cho biết người này được kiếm tra y tế tại sân bay Suvarnabhumi và không bị sốt. Ông mang theo một giấy chứng nhận sức khỏe từ một bác sĩ Pakistan hôm 26-3, trong đó nêu rõ ông không mắc Covid-19 và hoàn toàn đủ điều kiện để lên máy bay.

Trong một vụ khác, để có thể ở bên cạnh vợ trong lúc sinh con, một người đàn ông Mỹ cố tình che giấu mình từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 và đang xuất hiện những triệu chứng bệnh, điều này khiến nhiều người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có người vợ.

Chỉ đến khi người vợ mới sinh con bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của Covid-19, người chồng mới tiết lộ sự thật. Sự việc xảy ra vào tuần trước tại Bệnh viện Strong Memorial ở Rochester thuộc bang New York.

Bệnh viện Strong Memorial thuộc khu phức hợp Trung tâm Y tế Đại học Rochester. Ảnh: USA TODAY

Một người hộ sinh xuất hiện các triệu chứng của Covid-19, được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, người này vẫn phải cách ly thêm một khoảng thời gian.

Sự việc đã khiến Bệnh viện Strong Memorial phải áp dụng các biện pháp sàng lọc chặt chẽ hơn đối với người thân của các sản phụ muốn vào phòng hộ sinh. Mọi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi lui tới bệnh viện trong thời gian này phải được kiểm tra nhiệt độ và bắt buộc đeo khẩu trang.

Tương tự các bệnh viện khác ở New York, Bệnh viện Strong Memorial bắt đầu cấm hầu hết những người đến thăm nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đến những bệnh nhân dễ bị tổn thương và nhân viên y tế. Tuy nhiên, những trường hợp ngoại lệ là cha mẹ có con phải nhập viện, người thân đang nguy kịch và người chồng đưa vợ đi sinh.


H.Bình (Theo Bangkok Post, Fox News)