Theo đài Al Jazeera, ông Blinken sẽ là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ năm 2018 và là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden đến Bắc Kinh cho đến nay.

Trước đó, ông Blinken vào tháng 2-2023 đã hoãn chuyến thăm dự kiến đến Bắc Kinh giữa lúc quan hệ hai nước xấu thêm vì một loạt bất đồng, nổi bật là vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu được cho là “do thám” của Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14-6, ông Blinken sẽ gặp các quan chức cấp cao Trung Quốc tại Bắc Kinh, thảo luận về “tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc mở” giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ nêu các vấn đề song phương, các vấn đề toàn cầu và khu vực hai bên cùng quan tâm, cũng như tiềm năng hợp tác giải quyết các thách thức xuyên quốc gia.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Washington hôm 12-6. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao Mỹ đã giảm nhẹ triển vọng hai bên đạt kết quả đột phá về hàng loạt vấn đề gây căng thẳng tại các cuộc gặp sắp tới.

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên Nhà Trắng phụ trách khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cho biết một trong những mục tiêu hàng đầu sẽ được Ngoại trưởng Blinken nói đến trong chuyến đi là cải thiện liên lạc quân sự giữa hai nước.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày 14-6, ông Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đường dây liên lạc mở để quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ song phương.

  • Tỉ phú Mỹ liên tục đến Trung Quốc

  • Đức công bố chiến lược quan trọng, “tỏ thái độ” với Trung Quốc

  • Mỹ tung đòn “khóa cánh” phi công quân sự Trung Quốc

Trong khi đó, ông Tần Cương đánh giá quan hệ Trung Quốc – Mỹ đối mặt “những khó khăn và thách thức mới” kể từ đầu năm đến nay. Theo ông Tần Cương, trách nhiệm của cả hai bên là cùng nhau làm việc để giải quyết bất đồng, thúc đẩy trao đổi, hợp tác và ổn định quan hệ.

Mỹ và Trung Quốc trong những tháng gần đây có một loạt động thái nhằm ngăn căng thẳng thêm leo thang, cũng như tìm kiếm hợp tác trong một số lĩnh vực, trong đó có biến đổi khí hậu.

Vào tháng rồi, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, có cuộc gặp ở thủ đô Vienna – Áo.

Cũng trong tháng 5, ông William Burns, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, đến Bắc Kinh trong lúc Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đến Washington. Gần đây hơn, ông Daniel Kritenbrink, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, đã đến Bắc Kinh vào tuần rồi để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Blinken.


Hoàng Phương