Theo Kyodo News và AP, đối tượng bị truy tố là Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, người đã bị bắt ngay lập tức sau khi bị cáo buộc bắn ông Abe Shinzo bằng súng tự chế vào tháng 7-2022 giữa lúc ông đang phát biểu bên ngoài một nhà ga xe lửa ở TP Nara, miền Tây Nhật Bản.

Sau cuộc đánh giá tâm thần kéo dài 6 tháng, các công tố viên ở tỉnh Nara kết luận rằng Yamagami đủ năng lực để hầu tòa. Thời gian tạm giam để kiểm tra của anh ta kết thúc vào hôm 10-1.

Tetsuya Yamagami bị cảnh sát bắt ngay hiện trường hôm 8-7 – Ảnh: The Yomiuri Shimbun/AP

Kyodo News dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết Yamagami đã khai rằng anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, và nhắm vào ông Abe vì ông là cháu trai của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, người được cho là đã giúp đỡ nhóm tôn giáo này.

Đôi tượng cho rằng khoản đóng góp tài chính lớn của mẹ anh, tổng cộng khoảng 100 triệu yên (765.000 USD), cho nhóm tôn giáo này đã khiến gia đình anh lâm vào cảnh túng quẫn.

Các nguồn tin trước đó cho biết súng tự chế đã bị tịch thu tại địa điểm nổ súng và nơi ở của Yamagami.

Luật sư Masaaki Furukama, một trong những luật sư bào chữa cho Yamagami, nói với AP hôm 13-1 rằng anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm vầ những hậu quả nghiêm trọng cho hành động của mình nhưng nhưng các luật sư sẽ cố gắng hết sức để xin giảm án.

Luật pháp Nhật Bản có mức án cao nhất là tử hình cho tội giết người nhưng thường áp dụng cho các đối tượng giết người nhiều lần nên Yamagami có thể chỉ phải ngồi tù chung thân.

Phiên tòa chưa được ấn định ngày cụ thể nhưng dự kiến sẽ có một hội đồng gồm các bồi thẩm viên dân sự bên cạnh các thẩm phán, như trong các vụ án giết người và các phiên tòa hình sự khác ở Nhật Bản. Luật sư Furukama cho rằng phải mất nhiều tháng trước khi phiên tòa bắt đầu

Cảnh sát được cho là đang xem xét bổ sung một số cáo buộc bao gồm việc sản xuất vũ khí, vi phạm luật kiểm soát chất nổ và gây thiệt hại cho các tòa nhà.

Cũng theo Kyodo News, kể từ khi vụ việc xảy ra, nhóm tôn giáo, có tên chính thức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã phải chịu sự giám sát mới. Mối liên hệ giữa một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và nhà thờ cũng đã bị vạch trần, kéo tỉ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida xuống thấp.

Chính phủ cũng đang điều tra các hoạt động của nhóm tôn giáo để đánh giá xem liệu họ có thu hút một cách có hệ thống những khoản quyên góp khổng lồ, gây thiệt hại về tài chính từ các thành viên và gia đình của họ hay không.


Anh Thư