Cựu tổng thống cho rằng thông báo của ông Biden sẽ “phản tác dụng” và kêu gọi những người ủng hộ quyên góp cho chiến dịch tranh cử của mình để giúp đánh bại ông Biden.

Theo The Hill, ông Trump đã nhiều lần chê bai Tổng thống Biden là tổng thống tệ nhất trong lịch sử. Ông Trump cũng cho rằng các vụ gồm Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành tìm kiếm các tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông vào tháng 8-2022 và vụ bắt giữ ông ở Manhattan vào tháng trước đã giúp khoản quyên góp cho chiến dịch của ông gia tăng đột biến.

Ông Trump dường như là ứng viên tổng thống hàng đầu cho đề cử của đảng Cộng hòa vì ông dẫn trước trong nhiều cuộc thăm dò sơ bộ của đảng này.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đáp lại việc Tổng thống Joe Biden phát động chiến dịch tái tranh cử . Ảnh: Reuters

Trong khi đó, đảng Dân chủ xem ông Biden là niềm hy vọng lớn nhất trước những đối thủ từ đảng Cộng hòa. Trong lịch sử, hiếm khi các tổng thống đương nhiệm của Mỹ đối mặt với những thách thức bầu cử từ nội bộ đảng của họ và hiện chưa có ứng viên nào nói rằng sẽ thách thức ông Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Bà Elaine Kamarck, thành viên cấp cao của chương trình Nghiên cứu Quản trị tại Viện Brookings, nói rằng cho đến nay, các thành viên cấp cao đảng Dân chủ cũng đã không còn nỗi lo về tuổi tác của ông Biden và phần lớn thể hiện sự đoàn kết trong đảng.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ suy giảm dành cho ông Biden trong những tuần gần đây. Trong đó có cuộc thăm dò của NBC News cho thấy chỉ 26% người Mỹ nghĩ rằng Tổng thống Biden nên tái tranh cử, 70% được thăm dò nói rằng ông ấy không nên, với gần một nửa trong số này viện dẫn lý do tuổi cao của ông Biden.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò khác cho thấy khả năng xảy ra một cuộc chạy đua sít sao trong cuộc tổng tuyển cử dù cho ông Biden đối mặt với ông Trump hay Thống đốc Florida Ron DeSantis, người được xem là thách thức hàng đầu của đảng Cộng hòa dù ông vẫn chưa tuyên bố ứng cử.


Xuân Mai