Trong bài phát biểu hằng đêm hôm 12-6, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết giao tranh tiếp tục khốc liệt nhưng quân đội Ukraine đang tiến công.

Ông Zelensky nói: “Giao tranh rất khốc liệt, nhưng chúng ta đang tiến về phía trước. Điều này rất quan trọng. Mặc dù thời tiết gần đây không thuận lợi, mưa khiến nhiệm vụ của chúng ta thách thức hơn, nhưng sức mạnh của các binh sĩ giúp chúng ta có được kết quả”.

Ukraine cho biết quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát 7 ngôi làng ở Donetsk (miền Đông) và Zaporizhia (miền Nam) kể từ khi chiến dịch phản công bắt đầu cách đây một tuần. Các ngôi làng này gồm Neskuchne, Storozheve, Blahodatne, Makarivka ở Donetsk và Lobkove, Levadne, Novodarivka ở Zaporizhia.

Ukraine hôm 12-6 nói về những thành quả mới trong giai đoạn đầu của cuộc phản công. Ảnh: New York Times

Hãng tin Reuters dẫn chia sẻ của Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar trên ứng dụng Telegram thông báo diện tích lãnh thổ mà phía Ukraine giành lại quyền kiểm soát lên tới 90 km2.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết quân đội nước này đã tiến thêm “từ 250-700 m” tới gần phía Đông TP Bakhmut.

Một video do phía Ukraine đăng tải ngày 12-6 cho thấy các binh sĩ giương cao lá cờ Ukraine ở Storozheve thuộc vùng Donetsk.

Một số blogger quân sự nổi tiếng của Nga cho biết cuộc chiến giành Makarivka vẫn đang diễn ra dữ dội nhưng xác nhận lực lượng Ukraine đã chiếm Blahodatne và Neskuchne.

Ukraine cho biết quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát 7 ngôi làng kể từ khi chiến dịch phản công bắt đầu cách đây một tuần. Ảnh: Reuters

Về phía Nga, trong ngày 12-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã đẩy lùi các nỗ lực phản công của lực lượng Ukraine ở khu vực Donetsk và Zaporizhzhia, nhờ việc sử dụng tên lửa có độ chính xác cao phóng từ biển.

  • Ukraine tuyên bố “chiến thắng quan trọng” ngay khi vừa phản công

Khu vực Donetsk thuộc phía Đông Ukraine và Zaporizhzhia ở phía Tây Nam nước này nằm trong số 5 khu vực, bao gồm cả bán đảo Crimea ở biển Đen, mà Nga tuyên bố đã sáp nhập từ Ukraine.

Hồi tuần trước, Nga thông báo cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu và khẳng định đã làm thất bại kế hoạch của đối phương, khi đăng tải hình ảnh các phương tiện chiến đấu và xe tăng do Mỹ và Đức viện trợ cho Kiev bị phá hủy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12-6 nhận định chiến dịch phản công của Ukraine có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Ông Macron cũng khẳng định lại cam kết ủng hộ lâu dài cho Ukraine về mặt chính trị, quân sự, kinh tế, nhân đạo và tái thiết.

Phát biểu tại thủ đô Paris cùng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, ông Macron hy vọng cuộc phản công sẽ tạo điều kiện cho các cuộc hòa đàm trong tương lai giữa Nga và Ukraine.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết phương Tây quyết tâm mở rộng tối đa viện trợ giúp Ukraine phản công. Ông cam kết Mỹ và các đồng minh sẽ đưa ra gói viện trợ lớn tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tại Lithuania.

Ngoại trưởng Blinken nêu rõ cả Ukraine lẫn phương Tây đều mong muốn hòa bình nhưng phải là một nền hòa bình bền vững, công bằng.


Huệ Bình