Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Giám đốc BND Bruno Kahl: “Không quốc gia nào, không cơ quan tình báo nào trên thế giới có thể quy kết vụ này cho bất kỳ ai cụ thể”.

Tuyên bố vừa được đưa ra giữa cuộc điều tra vẫn đang kéo dài nhiều tháng của nhiều quốc gia và vô số những cáo buộc lẫn nhau mà các bên đã đưa ra về việc hai đường ống Nord Stream của Nga dẫn khí đốt sang châu Âu bị rò rỉ nghiêm trọng từ tháng 9-2022.

Vụ rò rỉ hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream – Ảnh: CẢNH SÁT BIỂN THỤY ĐIỂN/AP

Theo ông Kahl, nguyên nhân chính là địa điểm xảy ra vụ phá hoại là dưới đáy biển, khiến công việc của các nhà điều tra trở nên khó khăn hơn nhiều.

  • Mỹ im lặng trước “quả bom nổ chậm” Nord Stream

  • Vụ nổ đường ống Nord Stream: Thụy Điển kêu khó, Nga sẽ không “buông tay”

  • Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga

Tuy nhiên, ông Kahl cũng cho biết cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành theo các hướng khác nhau. “Tôi không loại trừ rằng sẽ có một thành công khiến cho một trong các giả thuyết nhiều khả năng xảy ra hơn, trong khi các giả thuyết khác ít có khả năng hơn” – ông nói thêm.

Hôm 21-5, tờ Süddeutsche Zeitung của Đức đưa tin rằng ít nhất 2 người Ukraine đã đã tham gia vào các vụ nổ gây hư hỏng Nord Stream 1 và 2. TASS đã đặt câu hỏi với Văn phòng Công tố Liên bang Đức hôm 22-5 nhưng không nhận được bình luận.

Cơ quan này chỉ trả lời với TASS rằng cuộc điều tra đang làm việc trên tất cả các bằng chứng để thiết lập sự thật, nhưng không thể cung cấp thêm dữ liệu vào lúc này.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Steffen Hebestreit sau đó cho biết chính phủ Đức không có ý định suy đoán về thủ phạm của vụ phá hoại Nord Stream.


Anh Thư