Hãng thông tấn TASS cho biết khi mâu thuẫn kéo dài giữa ông Prigozhin và giới lãnh đạo quân sự hàng đầu Nga dường như dẫn đến cuộc khủng hoảng, Tổng Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã mở vụ án hình sự chống lại ông Prigozhin, kêu gọi các binh sĩ thuộc Wagner phớt lờ mệnh lệnh và bắt giữ ông.

Nguồn tin từ cơ quan an ninh cho đài RT biết an ninh đã được tăng cường vào tối 23-6 (giờ địa phương) tại các tòa nhà chính phủ, cơ sở giao thông và các địa điểm quan trọng khác ở Moscow.

Tổng Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã mở vụ án hình sự chống lại ông Prigozhin. Ảnh: Reuters

Phó chỉ huy chiến dịch quân sự tại Ukraine, Tướng Sergei Surovikin, yêu cầu binh sĩ thuộc tổ chức Wagner tuân lệnh Tổng thống Vladimir Putin, chấp nhận các chỉ huy của Moscow và trở về căn cứ của họ. Ông lập luận sự suy thoái chính trị sẽ chỉ có lợi cho kẻ thù của Nga.

Đây dường như là cuộc khủng hoảng trong nước lớn nhất mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đối mặt kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

  • Nga rút lui quanh Bakhmut, Wagner lo bị bao vây

Ông Prigozhin, đồng minh thân cận của ông Putin, trong những tháng gần đây đã đối đầu gay gắt với giới quân sự Moscow. 

Trước đó, hôm 23-6, ông Prigozhin dường như đã vượt lằn ranh mới khi nói rằng lý do cơ bản của Điện Kremlin khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là dựa trên những lời dối trá của lãnh đạo quân sự cấp trên.

Trong nhiều tháng qua, ông Prigozhin còn công khai cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và tướng hàng đầu của Nga Valery Gerasimov là thiếu năng lực.

Theo hãng tin Reuters, Prigozhin cho biết hành động của ông không phải là cuộc đảo chính quân sự và nói rằng hầu hết binh sĩ đều ủng hộ Wagner một cách nhiệt thành.

Phó Tư lệnh Lực lượng Liên quân Nga, Tướng Sergey Surovikin, hôm 23-6 đã yêu cầu các binh sĩ của công ty quân sự tư nhân Wagner ngừng “cuộc nổi dậy”. Ông kêu gọi lực lượng Wagner phục tùng các cơ quan được bầu hợp pháp “trước khi quá muộn”, hãy quay trở lại doanh trại và giải quyết những bất bình một cách hòa bình.


Xuân Mai