Theo đài Sputnik, trong cuộc họp báo hôm 2-3, ông Esper cho biết mình sẽ không suy đoán về việc NATO có viện dẫn Điều 5, nội dung đề cập đến quyền tự vệ tập thể, sau cuộc không kích ở tỉnh Idlib, khiến ít nhất 36 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hôm 27-2, hay không.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định sẽ không có sự yểm trợ trên không nào dành cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ trong NATO, ở Idlib. Ngoài ra, Ahval News dẫn lời ông Esper khi trò chuyện với Ngoại trưởng Mike Pompeo, cho biết Mỹ sẽ tăng cường viện trợ nhân đạo cho “những người ở Syria”.

Về cuộc không kích hôm 27-2, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley lưu ý Washington không có thông tin tình báo rõ ràng liên quan đến việc máy bay nào hoạt động ở tỉnh Idlib lúc đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Ahval News

Đài Sputnik cũng dẫn lời Giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên của Nga ở Syria, chuẩn Đô đốc Oleg Zhuravlev, cho biết Bộ Quốc phòng Nga “không thể đảm bảo an toàn cho các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib sau quyết định đóng cửa không phận Tây Bắc của Syria”.

Đài RT hôm 2-3 đưa tin cảnh sát quân sự Nga đã được triển khai tới thị trấn chiến lược Saraqeb, tỉnh Idlib. Thị trấn này đang chứng kiến ​​cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng chính phủ Syria và phe nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Saraqeb đóng vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo an toàn cho phương tiện và lực lượng các bên di chuyển dọc theo đường cao tốc M4 và M5.

Sau khi phe nổi dậy tái chiếm thị trấn này từ tay lực lượng chính phủ Syria hồi tuần trước, Damascus nhanh chóng giành lại nó vào đầu tuần này. Lực lượng chính phủ Syria cũng tuyên bố đã bắn hạ 3 máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, đài Al Jazeera tiết lộ phe nổi dậy vẫn tiếp tục kiểm soát vùng ngoại ô của Saraqeb và cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Cuộc chiến vẫn tiếp diễn ở Tây Bắc Syria. Ảnh: Twitter


Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Ahval News, RT, Al Jazeera)