Theo đài Fox News, máy bay phản lực F-16 của lực lượng không quân Mỹ đã sử dụng tên lửa Sidewinder để tấn công các UFO được phát hiện ở nước này trong những ngày gần đây.

Trong vụ bắn hạ UFO ở bang Michigan ngày 12-2, một quan chức Washington thừa nhận tên lửa tầm nhiệt Sidewinder đầu tiên bị trượt mục tiêu và không rõ rơi xuống nơi nào. Quả tên lửa thứ hai sau đó bắn hạ UFO. Mỗi quả Sidewinder có giá hơn 400.000 USD. 

Tên lửa này do tập đoàn Raytheon Technologies sản xuất, từng được bán với số lượng lớn cho các đồng minh của Mỹ, bao gồm Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Indonesia. 

Mỹ trục vớt mảnh vỡ khinh khí cầu Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina. Ảnh: Hải quân Mỹ

Sidewinder được trang bị trên các loại máy bay F-16 Fighting Falcon và F-22 Raptor. Giám đốc Trung tâm Sáng kiến An ninh Quốc gia tại Trường ĐH bang Colorado Iain Boyd cho hay việc sử dụng tên lửa Sidewinder giúp giảm thiểu rủi ro cho phi công bằng cách cho phép họ khai hoả ở khoảng cách xa hơn nhiều so với mục tiêu. 

Chúng cũng có giá rẻ hơn và ít có khả năng phá hủy vật thể bay mà các quan chức Mỹ muốn thu hồi, không giống như vũ khí dẫn đường bằng radar như tên lửa tầm trung AIM-120 AMRAAM.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 13-2 cho biết họ chưa tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào trong hồ Huron. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh điều một chiếc F-16 bắn tên lửa AIM-9X vào vật thể đang bay ở độ cao gần 6.000 m phía trên hồ Huron trước 14 giờ 42 phút chiều 12-2. 

Đây là vật thể bay thứ tư bị bắn hạ kể từ ngày 4-2, thời điểm một khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn hạ ở bang Nam Carolina – Mỹ. 

Nhà chức trách đang tiến hành thu hồi các mảnh vỡ từ các UFO bị bắn hạ ở Alaska, Michigan, Nam Carolina và cả Canada. 


Phạm Nghĩa