Số phận của chuyến bay MH370 đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới khi nó biến mất trên đường bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 8-3-2014. Các nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay dừng lại vào năm 2018.

Với những tấm biển có biểu tượng ngôi sao với dòng chữ “Không bao giờ từ bỏ”, “Hãy chờ đợi” và “Tiếp tục tìm kiếm”, người thân của những hành khách xấu số trên chuyến bay đã tổ chức lễ tưởng nhớ lần thứ 6 bằng cách đưa ra một lời kêu gọi mới.

Lễ tưởng niệm lần thứ sáu ngày chuyến bay MH370 mất tích được tổ chức tại Putrajaya ngày 7-3. Ảnh: REUTERS

Thành viên gia đình nạn nhân tại lễ tưởng niệm. Ảnh: REUTERS

Grace Nathan, một luật sư có mẹ là hành khách trên chuyến bay bay, nói trong lễ tưởng niệm được tổ chức ở khu đô thị hành chính Putrajaya của Malaysia: “Nỗi đau vẫn còn đó, chiếc máy bay vẫn đang mất tích. Thực tế là chúng ta vẫn chưa biết được chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay”.

“Đến nay, dù đã 6 năm trôi qua, vẫn còn quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp” – cô Grace Nathan nói với các phóng viên sau lễ tưởng niệm.

Một mảnh vỡ được cho là từ chiếc máy bay mất tích cũng được trưng bày tại lễ tưởng niệm.

Malaysia, Trung Quốc và Úc đã kết thúc cuộc tìm kiếm dưới biển phía Nam Ấn Độ Dương kéo dài hai năm và tiêu tốn 132,90 triệu USD vào tháng 1-2017 sau khi không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của chiếc máy bay.

Năm 2018, Malaysia đã ký hợp đồng với công ty Ocean Infinity của Mỹ tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay trị giá 70 triệu USD nếu tìm thấy chiếc máy bay. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm kéo dài 138 ngày này cũng không có kết quả.

Hồi tháng 2, Bộ Giao thông Vận tải cho biết họ đã không nhận được bất kỳ căn cứ đáng tin nào để thực hiện một cuộc tìm kiếm mới.

Trong khi đó, ông Najib Razak, thủ tướng Malaysia thời điểm MH370 biến mất, cho biết ông hy vọng chính phủ mới sẽ khởi động lại các nỗ lực tìm kiếm. “Chúng tôi đã chi rất nhiều tiền để tìm kiếm chiếc máy bay… Thế nhưng thật không may, chúng tôi đã không thể tìm thấy nó” – ông Najib nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 4-3. Ông nói thêm rằng “không có thời hạn nào đối với những gì thực sự đã xảy ra”.

Thành viên gia đình nạn nhân bên cạnh mảnh vỡ được cho là từ chiếc máy bay mất tích trưng bày tại lễ tưởng niệm. Ảnh: REUTERS

Mới đây, cả ông Najib lẫn cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Liow Tiong Lai đều bác bỏ tuyên bố của cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott rằng thảm kịch này là một vụ tự sát giết người của phi công chuyến bay MH370. Ngoài giả thuyết phi công tự tử, còn có giả thuyết hành khách trên chuyến bay MH370 đã chết do thiếu oxy trước khi máy bay mất tích.

Phân tích của một nhà điều tra tai nạn hàng không kỳ cựu cho thấy 239 người đã mất ý thức 4 giờ trước khi máy bay biến mất dưới biển. Kịch bản có khả năng nhất là phi công Zaharie Ahmad Shah cố ý gây ra tình trạng trên. Mặt nạ oxy sẽ tự động rơi xuống từ phía trên ghế nhưng nguồn cung cấp chỉ giới hạn trong khoảng 20 phút.

Một trong những giả thuyết được nhiều người tin là một đám cháy trong máy bay giết chết tất cả mọi người trước khi kịp làm hư hại vỏ ngoài. Điều này sẽ lý giải được lý do chiếc máy bay vẫn tiếp tục hành trình ở chế độ bay tự động một đoạn đường khá dài.


H.Bình (Theo Reuters)