Tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ cho biết một tàu khu trục Trung Quốc đã có hành động nói trên với một chiếc P-8A Poseidon khi nó đang bay ở phía Tây đảo Guam, lãnh thổ thuộc Mỹ. 

Washington xem hành động này là không an toàn và vi phạm các thỏa thuận và quy định quốc tế. “Laser cấp độ quân sự có thể gây hại nghiêm trọng cho phi hành đoàn và lính thủy đánh bộ, cũng như các hệ thống của tàu và máy bay” – tuyên bố nhấn mạnh.

Tia laser cấp độ quân sự có tầm phóng rất xa, có thể được sử dụng để nhắm đến buồng lái máy bay và “làm mù” tạm thời các phi công.

Một chiếc P-8A Poseidon. Ảnh: Hải quân Mỹ

Máy bay Poseidon nói trên hiện đóng tại căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa – Nhật Bản. Phi đội Poseidon tại đó thường xuyên tiến hành tuần tra, trinh sát tại những khu vực hoạt động của Hạm đội Thái Bình Dương.

Một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ nước này sẽ sớm gửi công hàm phản đối chính thức cho phía Trung Quốc về vụ việc trên.

Washington thường xuyên có động thái như thế trước đây đối với hành động chiếu laser bị cáo buộc của lực lượng quân sự Trung Quốc đối với máy Mỹ. 

Giới chức Mỹ hồi năm 2018 cáo buộc quân đội Trung Quốc đồn trú ở Djibouti bắn tia laser vào một máy bay C-130J, khiến các phi công Mỹ bị thương. Cả Washington và Bắc Kinh đều đặt căn cứ quân sự tại Djibouti. 

Vụ việc mới nhất nói trên xảy ra giữa lúc quan hệ quốc phòng Mỹ – Trung đang căng thẳng. Lầu Năm Góc không ít lần nhận định Trung Quốc là mối đe dọa ngày một nghiêm trọng đối với an ninh khu vực. 

Washington cũng cho rằng việc Bắc Kinh đầu tư nhiều về quân sự là nhằm có được vị thế thống trị tại khu vực.


P.Võ (Theo AP, CNN)