Nếu được Thượng viện thông qua, ông Brown sẽ là sĩ quan da màu thứ 2 trong lịch sử Mỹ giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, sau ông Colin Powell cách đây 20 năm.

Thông báo lịch trình của ông Biden hôm 24-5 cho biết: “Tổng thống Joe Biden công bố ý định đề cử Tướng Charles Q. Brown làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân trong ngày 24-5”.

Tổng thống Joe Biden đã chọn Tư lệnh không quân Charles Q. Brown làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Động thái này diễn ra sau khi ông Biden bổ nhiệm ông Lloyd Austin làm bộ trưởng quốc phòng người Mỹ gốc Phi đầu tiên. 

Theo hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden cho hay ông Biden đã chấp nhận đề xuất của ông Austin để chọn ông Brown cho vị trí này khi tin rằng ông ấy hiểu những thách thức chiến lược mà Mỹ đang đối mặt trên khắp thế giới.

  • “Đối thủ của ông Trump” ký luật mới nhắm vào công dân từ Trung Quốc, Nga…

Quan chức này cho biết: “Ông Brown đã giúp xây dựng và lãnh đạo chiến dịch không quân chống lại IS. Ông ấy hiểu biết sâu sắc về những thách thức do Trung Quốc đặt ra. Ông ấy cũng hiểu biết sâu sắc về quan điểm và khả năng của các đồng minh NATO”.

Quyết định bổ nhiệm này được dự đoán từ lâu, nhất là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng, do Tướng Brown là cựu phi công chiến đấu và từng có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại Thái Bình Dương. Dù Tướng Brown được đánh giá cao nhưng chưa rõ tiến trình phê duyệt đề cử ông sẽ diễn ra nhanh hay chậm.

Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville đã ngăn chặn nhiều đề cử nhân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ từ tháng 2 đến nay. Thượng nghị sĩ này cho rằng Lầu Năm Góc đang sử dụng ngân quỹ sai mục đích để trả chi phí đi lại cho những binh sĩ muốn phá thai.

Nhà Trắng hôm 24-5 kêu gọi ông Tuberville chấm dứt việc ngăn chặn các đề cử ứng viên Lầu Năm Góc khi cho rằng ông đang đe dọa an ninh quốc gia.


Xuân Mai