Trang ANI ngày 17-6 cho biết Pakistan cần IMF giải ngân để tránh nguy cơ bị vỡ nợ. 

ARY News dẫn lời Ngân hàng Nhà nước Pakistan (SBP) tối 16-6 xác nhận nước này đã nhận được 1 tỉ USD từ Trung Quốc trong bối cảnh Pakistan đang chờ IMF giải ngân khoản vay trong chương trình cứu trợ. 

Bình luận về việc dự trữ ngoại hối của đất nước đang giảm dần, Bộ trưởng Tài chính Pakistan Ishaq Dar cho hay nước này mới thanh toán khoản vay 1,3 tỉ USD cho Trung Quốc nhưng sẽ được Bắc Kinh tái cấp vốn vào khoảng cuối tuần này hoặc đầu tuần tới. 

ARY News dẫn lời Ngân hàng Nhà nước Pakistan (SBP) tối 16-6 xác nhận nước này đã nhận được 1 tỉ USD từ Trung Quốc. Ảnh: ANI

“SBP sẽ nhận được 1,3 tỉ USD từ Trung Quốc vào hôm nay hoặc ngày 19-6. Các cuộc đàm phán về khoản hoán đổi trị giá 2 tỉ USD cũng đang được tiến hành với Bắc Kinh” – Bộ trưởng Dar nói hôm 16-6.

  • Pakistan chìm sâu vào khủng hoảng chính trị, kinh tế

Hiện chưa có dấu hiệu Pakistan sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính từ bên ngoài trong bối cảnh bất ổn chính trị.

Pakistan hầu như không đủ dự trữ tiền tệ để trả tiền mua hàng nhập khẩu trong một tháng. Theo Dawn, nước này hy vọng nhận được 1,1 tỉ USD trong số tiền được giải ngân vào tháng 11. Tuy nhiên, IMF  nhấn mạnh Pakistan phải đạt được một số điều kiện trước khi được thông qua bất kỳ khoản giải ngân nào.

Bộ trưởng Dar đã tổ chức một số phiên họp nhưng không thuyết phục được các quan chức hàng đầu của IMF về việc hoàn thành đánh giá lần thứ 9 để đảm bảo thỏa thuận giải ngân 1,1 tỉ USD.


Phạm Nghĩa