Bản cáo trạng do đại bồi thẩm đoàn ở Scranton, bang Pennsylvania đưa ra hôm 14-6 nhằm vào người quản lý nhà xác Cedric Lodge, 55 tuổi và vợ ông ta, Denise Lodge, 63 tuổi. Cả hai sống ở Goffstown, bang New Hampshire.

Katrina Maclean, 44 tuổi, ở Salem, bang Massachusetts, và Joshua Taylor, 46 tuổi, ở West Lawn, bang Pennsylvania, cũng bị truy tố vì có liên quan. Các quan chức cho biết Maclean sở hữu và điều hành một cửa hàng tên là Kat’s Creepy Creations.

Trường Y Harvard tại TP Boston, bang Massachusetts. Ảnh: Reuters

  • Hoảng hồn phát hiện thi thể nữ quản lý trong tủ đông nhà hàng Mỹ

Tất cả họ đều bị cáo buộc âm mưu và vận chuyển các phần thi thể bị đánh cắp giữa các bang. 

Các công tố viên liên bang cho biết trong một tuyên bố: “Có lúc Cedric Lodge cho phép Maclean và Taylor vào nhà xác tại Trường Y Harvard và kiểm tra thi thể để chọn mua bộ phận. Trong một số trường hợp, Taylor vận chuyển các phần thi thể bị đánh cắp trở lại Pennsylvania. Trong những lần khác, vợ chồng ông Lodge vận chuyển bộ phận thi thể cho Taylor và những người khác ngoài bang New Hampshire”.

Theo bản cáo trạng, ông Cedric Lodge đã đánh cắp các bộ phận từ những thi thể được hiến tặng, chẳng hạn như đầu, não, da, xương và các phần thi thể mà Trường Y Harvard không hề biết hoặc không cho phép.

Theo đài NBC News, hồ sơ tòa án cho thấy ông Cedric Lodge và vợ liên hệ với người mua thông qua các trang web và số điện thoại liên quan đến việc bán bộ phận thi thể bị đánh cắp.

Bản cáo trạng dài 15 trang không nêu chi tiết về việc bộ phận thi thể được mua để làm gì nhưng có đề cập rằng Maclean đã chuyển da người cho một người đàn ông ở Pennsylvania.

Theo bản cáo trạng, từ ngày 3-9-2018 đến ngày 12-7-2021, Taylor đã thực hiện 39 giao dịch điện tử, với tổng số tiền là 37.355,56 USD đến một tài khoản PayPal do Denise Lodge quản lý để mua các phần thi thể mà quản lý nhà xác Cedric Lodge lấy cắp từ Trường Y Harvard.

Vào ngày 19-5-2019, khoản thanh toán từ Taylor có ghi chú “đầu số 7” và vào ngày 20-11-2020, giao dịch được thực hiện với nội dung là “não”.

Luật sư của Taylor đã từ chối bình luận hôm 14-6. Đại diện Trường Y Harvard cho biết: “Chúng tôi kinh hoàng khi biết rằng một điều đáng lo ngại như vậy xảy ra trong khuôn viên trường – một cộng đồng tận tâm chữa bệnh và phục vụ người khác. Những vụ việc được báo cáo là sự phản bội đối với Trường Y Harvard (HMS) và quan trọng nhất là đối với mỗi cá nhân đã lựa chọn vì cộng đồng mà hiến tặng thi thể của họ cho HMS thông qua Chương trình Quà tặng Giải phẫu để thúc đẩy giáo dục và nghiên cứu y tế”.


Xuân Mai