Dấu vết xây dựng lần đầu tiên được nhìn thấy trong các hình ảnh vệ tinh do công ty cung cấp dữ liệu vệ tinh Planet Labs (Mỹ) chụp được vào ngày 26-6, tức 2 ngày sau khi công ty quân sự tư nhân Wagner bất ngờ dừng cuộc hành quân vào thủ đô Moscow của Nga.

Các hình ảnh ngày 27-6 cho thấy một sân thể thao có diện tích hơn 32.300 m2 trong cơ sở quân sự có hàng rào đã được chuyển đổi, được lấp đầy bởi ít nhất 6 dãy có vẻ là các cấu trúc tạm thời, giống như những chiếc lều lớn.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy công trình xây dựng tương tự tại các khu vực trống bên cạnh sân thể thao.

Kích thước, màu sắc và cách bố trí của các cấu trúc trên tương tự các khu lều trại quân sự khác đã được xây dựng ở Nga và Belarus từ đầu năm 2022.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs tiết lộ một địa điểm được cho là để lính Wagner đồn trú ở Belarus. Ảnh: Planet Labs

Địa điểm có thể là nơi Wagner đồn trú ở Belarus vào ngày 15-6, trước khi bắt đầu xây dựng. Ảnh: Planet Labs

Hình ảnh có vẻ mờ vì được chụp từ các vệ tinh Dove có độ phân giải trung bình của công ty Planet Labs. Cho đến nay, các vệ tinh có độ phân giải cao hơn của Planet Labs vẫn chưa thể chụp được hình ảnh rõ ràng về địa điểm này kể từ khi việc xây dựng bắt đầu.

Căn cứ này cách thủ đô Minsk của Belarus hơn 128 km và cách thị trấn Asipovichy gần 21 km về phía Tây Bắc, nơi có nhiều cơ sở quân sự, bao gồm một khu huấn luyện và kho đạn dược.

Trước đây, căn cứ do Lữ đoàn tên lửa 465 của Belarus sử dụng. Lữ đoàn này thành lập vào năm 1988 và được chuyển đến gần Asipovichy vào năm 2018.

Đơn vị này là lữ đoàn duy nhất của Belarus sở hữu hệ thống tên lửa Iskander của Nga, theo ông William Alberque – chuyên gia vũ khí hạt nhân cho quốc phòng và cố vấn an ninh tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS). Tên lửa Iskander có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường.

Một hình ảnh vệ tinh cũng do Planet Labs chụp từ giữa tháng 6 cho thấy cánh đồng ở căn cứ cũ hoàn toàn trống rỗng, có rất ít hoặc không có hoạt động nào ở các khu vực khác của căn cứ quân sự cũ này.

Vào ngày 26-6, hãng tin độc lập Verstka (Nga) lần đầu tiên đưa tin căn cứ cũ này là nơi đồn trú của thành viên Wagner. Theo nguồn tin của Verstka, một doanh trại cho 8.000 lính đang được xây dựng cấp tốc gần Asipovichy ở vùng Mogilev (cách biên giới Ukraine khoảng 200 km), theo lệnh của chính quyền.

Những gì ảnh vệ tinh hé lộ dường như khớp với các chi tiết do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đưa ra trong tuyên bố ngày 27-6, trong đó ông mô tả nơi có thể đóng quân của lực lượng Wagner.

Ông Lukashenko khi đó nói: “Chúng tôi đã cung cấp cho họ một trong những căn cứ bỏ hoang. Có hàng rào, mọi thứ ở đó, hãy tiếp tục, dựng lều. Chúng tôi sẽ giúp bằng những gì có thể”.

  • Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Nga nêu lý do “sốc” Wagner nổi dậy

Theo New York Times, không có thông báo chính thức nào về nơi đồn trú của lực lượng Wagner ở Belarus hoặc khi nào nhóm này sẽ đến đó.

Ngoài ra, không rõ liệu Wagner có rời Nga hay chiến trường ở Ukraine hay không hoặc nếu có thì khi nào. Một số thành viên Wagner cũng được phép lựa chọn ký hợp đồng với  quân đội Nga trước ngày 1-7.


Huệ Bình