Dữ liệu do FED công bố cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 15-3 có khoảng 152,85 tỷ USD vay từ “phòng cho vay chiết khấu” (một công cụ cho vay của ngân hàng trung ương nhằm giúp các ngân hàng thương mại giải quyết nhu cầu thanh khoản trong ngắn hạn).

 Đây là mức cao kỷ lục, tăng từ mức 4,58 tỉ USD từ tuần trước. Mức cho vay cao nhất trước đó là 111 tỉ USD trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo Bloomberg, dữ liệu của FED cũng cho thấy khoản vay 11,9 tỉ USD từ chương trình hỗ trợ khẩn cấp mới của FED, được gọi là Chương trình cho vay có kỳ hạn của ngân hàng, đã được công bố hôm 12-3.

Các ngân hàng lớn nhất của Mỹ cũng đã cam kết cung cấp 30 tỉ USD tiền mặt cho Ngân hàng First Republic. Ảnh: Reuters

Nhìn chung, khoản hỗ trợ tín dụng tăng cao chỉ ra một hệ thống ngân hàng vẫn còn mong manh và đang chật vật xử lý tình trạng tháo chạy của dòng tiền gửi sau vụ sụp đổ của SVB ở California và Ngân hàng Signature ở New York vào tuần trước.

Theo Tổ chức nghiên cứu kinh tế Capital Economics, khoản dự trữ của ngân hàng trung ương Mỹ tăng lên 440 tỉ USD trong một tuần, điều này về cơ bản đã đảo ngược tất cả nỗ lực siết chặt chính sách tiền tệ của FED.


Xuân Mai