Thông tin trên do báo The New York Times dẫn lời hai bạn học tại Học viện Hải quân của ông Crozier công bố hôm 5-4. Trong khi đó, Hải quân Mỹ từ chối bình luận về tình trạng sức khỏe của ông Crozier.

Theo hai bạn học, ông Crozier biểu hiện triệu chứng mắc Covid-19 trước khi bị sa thải hôm 2-4. Đại tá này bị rò rỉ bức thư gửi các chỉ huy của Hải quân Mỹ, trong đó nêu chi tiết những thất bại trong việc cung cấp nguồn lực cần thiết để sơ tán thủy thủ khỏi U.S.S. Theodore Roosevelt và khử trùng các khu vực trên tàu khi virus SARS-CoV-2 lây lan trên đó.

Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Thomas B. Modly chỉ trích hành động của ông Crozier làm suy yếu chuỗi chỉ huy. Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng ông Crozier “không nên nói như vậy trong thư và đã làm những điều tồi tệ”.

Hạm trưởng tàu sân bay U.S.S. Theodore Roosevelt, đại úy Brett E. Crozier. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper hôm 5-4 xác nhận với đài CNN rằng có 155 trường hợp mắc Covid-19 trên tàu U.S.S. Theodore Roosevelt, trong khi hơn một nửa số thủy thủ được xét nghiệm. Tuy nhiên, chưa có người nào phải nhập viện.

Hôm 3-4, hàng trăm thủy thủ trên U.S.S. Theodore Roosevelt cổ vũ cho ông Crozier khi đại tá này rời đi. Họ ca ngợi ông Crozier “giải cứu các thủy thủ của mình khỏi một tòa nhà đang cháy”.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Ủy ban Quân lực Hạ viện chỉ trích việc sa thải ông Crozier mặc dù thừa nhận đại tá này có thể gặp sai lầm khi xử lý tình huống. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden bình luận ông Crozier nên được khen thưởng thay vì bị sa thải.

Theo Hải quân Mỹ, ông Crozier đã được chỉ định công việc mới tại trụ sở Bộ Tư lệnh Không quân Hải quân Thái Bình Dương ở TP San Diego nhưng trước tiên, ông phải hoàn tất quy trình cách ly.

Tàu U.S.S. Theodore Roosevelt được giao nhiệm vụ tại TP San Diego và đến đảo Guam vào ngày 27-3. Trên tàu có gần 5.000 thủy thủ. Trước khi lên bờ cách ly, họ cần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.


Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)