Đài BBC hôm 16-4 cho biết Ivanka và gia đình đã đi từ thủ đô Washington đến CLB golf quốc gia Trump ở Bedminster để ăn mừng Lễ Vượt qua. Đây là một chuyến đi mang tính cá nhân.

Nhà Trắng xác nhận chuyến đi của Ivanka “không mang tính thương mại và cô muốn trải qua một kỳ nghỉ riêng tư với gia đình”. Đáng nói là cả thủ đô Washington lẫn bang New Jersey đều đang trong tình trạng báo động vì dịch bệnh Covid-19 và người dân ở hai khu vực này được khuyến cáo nên ở nhà.

Truyền thông Mỹ dẫn lời Nhà Trắng nói rằng Ivanka đi cùng chồng Jared Kushner và 3 người con tới một ngôi nhà của gia đình ở bang New Jersey, không khác gì cô “đi làm hằng ngày” cũng như đây là địa điểm “thưa dân cư hơn khu vực gần nhà Ivanka”.

Gia đình Ivanka. Ảnh minh họa: AP

Ngay trước chuyến đi, Ivanka thậm chí còn lên mạng xã hội Twitter kêu gọi người dân Mỹ ở nhà, đồng thời chia sẻ một dòng “tweet” của Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy với nội dung tương tự.

Hướng dẫn của nhà chức trách liên bang Mỹ đề nghị người dân nên “tránh đi lại, mua sắm hoặc thăm viếng trong thời gian dịch bệnh”. Riêng chính quyền Washington yêu cầu người dân ở nhà kể từ ngày 1-4, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết.

Theo đài BBC, bang New Jersey là một trong những điểm nóng Covid-19 với hơn 71.000 ca nhiễm và 3.100 ca tử vong tính đến hiện tại, đứng thứ hai sau bang New York.

Trong một diễn biến khác, cựu luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen, sẽ được ra tù sớm vì dịch bệnh Covid-19. Hai nguồn tin tiết lộ với Reuters hôm 16-4 rằng ông Cohen đáng lẽ phải thụ án 3 năm tù giam nhưng dự kiến được thả sau khi thụ án chưa đầy 1 năm.

Ông Michael Cohen. Ảnh: Reuters

Đổi lại, ông Cohen sẽ bị cách ly 14 ngày sau khi ra tù để đảm bảo không mắc Covid-19, sau đó bị quản thúc tại gia. Tuy nhiên, người phát ngôn Cục Nhà tù Liên bang Mỹ tối 16-4 cho biết ông Cohen vẫn bị giam giữ tại Viện cải huấn Liên bang Otisville.

Năm 2018, ông Cohen bị kết án 3 năm tù giam liên quan đến cáo buộc trả tiền để đổi lấy sự im lặng của 2 phụ nữ đe dọa sẽ công khai nhiều chuyện xấu của ông Trump. Hai phụ nữ trên là ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal.

Hồi tháng trước, một thẩm phán liên bang từ chối yêu cầu thả ông Cohen sớm vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành ở bang New York, cách nơi ông Cohen bị giam giữ hơn 100 km.


Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters)