Khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra lúc 20 giờ tối 2-6 (giờ địa phương), bắt đầu với bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Úc Anthony Albanese.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Albanese kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tham gia xây dựng nhiều hơn, đồng thời nói rằng việc hai siêu cường này không đối thoại có thể gây ra hậu quả tàn khốc cho thế giới. Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ khi hai bên vẫn chia rẽ sâu sắc về nhiều vấn đề.

Thủ tướng Albanese cho biết ông ủng hộ nỗ lực mở các kênh liên lạc với Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến là chủ đề nóng tại Đối thoại Shangri-La lần này. Cách đây ít hôm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã từ chối lời mời gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Phát biểu được Thủ tướng Albanese đưa ra trong bối cảnh Úc đang tìm cách ổn định mối quan hệ với Trung Quốc sau 3 năm đóng băng ngoại giao.

Quyền Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (phải) đã tiếp đón ông Lý Thượng Phúc (trái) ngày 2-6. Ảnh: Bộ Quốc phòng Singapore

Báo The Straits Times (Singapore) cho biết Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 thu hút hơn 500 đại biểu từ hàng chục quốc gia, đáng chú ý có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc.

Quyền Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã tiếp đón ông Lý Thượng Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore của vị Bộ trưởng Quốc phòng này ngày 2-6.

Tại cuộc gặp trên, ông Wong và ông Lý đã tái khẳng định mối quan hệ phòng thủ song phương lâu đời giữa Singapore và Trung Quốc, đồng thời hoan nghênh tiến trình hợp tác quốc phòng song phương theo Thỏa thuận tăng cường về trao đổi quốc phòng và hợp tác an ninh (EDESC) năm 2019.

  • Mỹ – Trung Quốc bỏ lỡ cơ hội đối thoại?

Còn ông Austin đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tại khách sạn Shangri-La, nơi các quan chức quốc phòng hàng đầu nhóm họp từ ngày 2 đến ngày 4-6. 

Ông Ng Eng Hen đánh giá cao sự hỗ trợ lâu dài của Mỹ đối với việc đào tạo Lực lượng Vũ trang Singapore tại Mỹ, bao gồm các thành viên của Không quân Singapore (RSAF).

Chiều 2-6 (giờ địa phương), ông Austin cũng gặp các bộ trưởng quốc phòng Đông Nam Á khác và đại diện của họ bên lề đối thoại, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Hasan.

Hai trong số những vấn đề trọng tâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 là mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc và tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine đối với khu vực châu Á. Ngoài ra, các vấn đề liên quan trong lĩnh vực an ninh toàn cầu cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự. 

Ngày 3-6, ông Austin sẽ phát biểu về vai trò lãnh đạo của Mỹ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong khi ông Lý sẽ phát biểu về các sáng kiến an ninh mới của Trung Quốc trong ngày 4-6.


Phạm Nghĩa