Tân Hoa Xã hôm 9-6 đưa tin ông Fan Yifei đã bị khai trừ Đảng, bị cách chức do vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng (chỉ tội danh tham nhũng) và bị tịch thu tài sản nhờ hoạt động phi pháp mà có. 

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cuộc điều tra cho thấy ông Fan Yifei đã “đánh mất niềm tin và lý tưởng của mình, tham gia vào các hoạt động mê tín dị đoan, cản trở cuộc điều tra, nhận tiền và quà trái với quy định”. 

Các tội danh khác của ông Fan Yifei bao gồm trục lợi cho người khác khi lựa chọn và bổ nhiệm quan chức, can thiệp hoạt động tư pháp trái với quy định và đổi quyền lực lấy tiền dưới danh nghĩa “đầu tư”. 

Ông Fan Yifei. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cựu phó thống đốc PBoC này còn bị cáo buộc nhận hối lộ và bị điều tra từ tháng 11 năm ngoái. Hơn nữa, ông Fan Yifei được cho là “đổi quyền lực lấy tình dục”, dự tiệc, đi du lịch, chơi golf… trái với quy định. 

 Ông Fan Yofei trở thành quan chức cấp cao mới nhất phải đối mặt với hình phạt trong chiến dịch truy quét tham nhũng kéo dài nhiều năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Theo dữ liệu chính thức, hơn 1,5 triệu quan chức đã rơi vào lưới của chiến dịch này. 

  • Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc bị điều tra

Hôm 8-6, CCDI công bố 7 cuộc điều tra mới đối với các nhà quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp có liên kết với nhà nước trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hàng không, khai thác mỏ và sản xuất điện.


Phạm Nghĩa