Kênh ABC mô tả ít nhất 6 người đàn ông cầm súng trường, nguỵ trang với quân phục của lực lượng vũ trang và mặc áo chống đạn bước xuống từ ba chiếc SUV. Tiếp đến, các tay súng nã đạn vào ông Roel Degamo, tỉnh trưởng Negros Oriental và đám đông dân thường trước cửa nhà ông ở thị trấn Pamplona.

Hậu quả, tỉnh trưởng Roel Degamo và 5 dân thường thiệt mạng. Các tay súng sau đó nhanh chóng nhảy lên xe tẩu thoát. Đây là vụ tấn công mới nhất nhằm vào quan chức địa phương.

Cảnh sát cho biết tổng cộng 10 nghi phạm đã chạy trốn khỏi hiện trường và bỏ lại những chiếc SUV ở thành phố gần đó. Cảnh sát đã thiết lập các chốt kiểm tra an ninh và tiến hành truy lùng các nghi phạm trên toàn tỉnh.

Thị trưởng Pamplona Janice Degamo, vợ của tỉnh trưởng bị sát hại cũng xác nhận vụ tấn công khiến 5 người khác thiệt mạng ngoài ông Degamo.

“Tỉnh trưởng Degamo không đáng phải chịu cái chết như vậy. Theo kế hoạch, chồng tôi tiếp xúc cử tri trong ngày 4-3” – bà Janice Degamo cho biết trong video đăng trên Facebook – “Hãy trả lại công lý cho chồng tôi”.

Hiện trường vụ các tay súng nã đạn vào tỉnh trưởng Negros Oriental (Philippines) và dân thường hôm 4-3. Ảnh: EPA

Ngoài 6 người thiệt mạng, còn có 4 người khác bị trúng đạn song hiện chưa rõ tình trạng của họ.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos lên án “vụ ám sát” nhằm vào đồng minh chính trị của ông và cảnh báo nhóm tấn công “đầu hàng ngay bây giờ là lựa chọn tốt nhất”.

“Chính phủ của tôi sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi đưa thủ phạm của tội ác hèn hạ và ghê tởm này ra trước công lý” – Tổng thống Marcos nhấn mạnh.

Phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Negros Orienta Kym Lopez nói rằng tỉnh trưởng bị bắn khi đang phân phát viện trợ cho cử tri trước cửa nhà.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tỉnh trưởng Negros Oriental (Philippines) và 5 dân thường bị bắn chết ngày 4-3. Ảnh: PNP.

Tỉnh Negros Orienta thường xảy ra các vụ tấn công mang động cơ chính trị. Vụ tấn công nhắm vào vị tỉnh trưởng 56 tuổi nêu trên diễn ra trong bối cảnh sau khi kiểm phiếu lại, Tòa án Tối cao Philippines tháng trước tuyên bố ông Degamo là người chiến thắng hợp pháp trong cuộc tranh cử chức tỉnh trưởng Negros Oriental vào năm ngoái.

Kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy đối thủ của ông Degamo mới là người thắng cử. Kể từ đó đến nay, ít nhất 3 chính trị gia đã bị bắn.


Bằng Hưng