Các bác sĩ ở Vũ Hán đã phạm phải sai lầm tương tự ngay từ đầu khi dịch bệnh mới bùng phát, bác sĩ Liang Zong’An, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Tây Trung Quốc thuộc Đại học Tứ Xuyên, cho biết.

Trong khi các bệnh nhân bị bệnh nặng được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ lúc đó khuyên những người có triệu chứng nhẹ nên tự cách ly tại nhà, một phần nhằm để giảm căng thẳng cho hệ thống y tế của Vũ Hán đã quá tải.

Xe phát loa kêu gọi người dân ở nhà tại Bari – Ý hôm 27-3. Ảnh: REUTERS

Trước đó, người ta không hiểu rõ virus corona lây nhiễm như thế nào ngay cả ở những người không bị bệnh nặng. Thế nhưng, lúc này các nhà nghiên cứu đã biết rằng những người có triệu chứng nhẹ được bảo ở nhà thường có nguy cơ lan truyền virus cho các thành viên gia đình họ, cũng như cho những người khác bên ngoài nhà của họ trong khi một số người vẫn tự do đi lại.

Nhật báo Corriere della Sera của Ý hôm 30-3 cho biết nhà chức trách đã thực hiện cuộc truy quét một ngày trước đối với những người vi phạm “lệnh cách ly”, trong đó khoảng 50 trường hợp được xác nhận đang đi trên đường thay vì ở nhà.

Trước đây, vào đầu tháng 2, Vũ Hán bắt đầu cách ly tất cả mọi trường hợp nhiễm nhẹ trong các bệnh viện dã chiến, vốn là các văn phòng, sân vận động và phòng tập thể dục, động thái giúp làm chậm sự lây lan của virus corona.

Trong một bệnh viện ở Ý. Ảnh: NYPOST

Đến nay, Vũ Hán đã ngăn chặn thành công ổ dịch, theo các số liệu chính thức cho thấy có rất ít ca nhiễm mới ngay cả khi đại dịch đang tăng mạnh ở các quốc gia khác.

Bác sĩ Liang cho biết nhóm của ông khuyên nước Ý nên theo sự hướng dẫn của Trung Quốc, bắt buộc cách ly các bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ với gia đình họ.

Ở Trung Quốc, một nghiên cứu ở một tỉnh cho thấy 80% các ca nhiễm xuất phát từ những người được bảo là nghỉ ngơi tại nhà, theo nhà nghiên cứu Xiao Ning, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, một thành viên của nhóm nghiên cứu trên.

Bác sĩ Liang nhận xét các gia đình Ý thường sống trong những căn hộ rộng rãi hơn dân cư Vũ Hán. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cả gia đình đang bị lây nhiễm từ một người bệnh ở giữa họ, mặc dù họ đã cố gắng cách ly người bị nhiễm virus trong phòng riêng biệt.

Nhân viên y tế ở Ý quá tải. Ảnh: CNBC

Theo ông Liang, các chuyên gia người Ý mà họ gặp không thể biết được có bao nhiêu cụm lây nhiễm từ hành vi cách ly tại nhà.

TP Milan đã bắt đầu dành khách sạn cho những bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ. Trong tuần này, khách sạn đầu tiên với 306 phòng sẽ được sử dụng để cách ly bệnh nhân khỏi gia đình của họ.

Số tử vong do virus corona ở Ý đã vượt qua con số 10.000 vào cuối tuần qua, mức cao nhất trên thế giới. Tỉ lệ tử vong ở Ý cao gấp đôi so với Trung Quốc, nơi virus corona xuất hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 12-2019, mặc dù đã có nghi vấn liệu các số liệu chính thức do Trung Quốc đưa ra có phản ánh đúng con số thương vong hay không.

Liang nói rằng số người chết cao vì virus corona chủ yếu là do dân số Ý già nua. Ngoài ra, nhiều người Ý cũng không tìm đến cơ sở y tế để được chăm sóc sau khi xét nghiệm dương tính với virus và chết tại nhà.

Trong khi đó, ông Xiao ca ngợi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ý, đồng thời nói rằng các bệnh viện đang chăm sóc rất tốt cho bệnh nhân nhiễm virus corona nhưng bị thiếu thiết bị bảo vệ.

Theo ông này, việc Ý điều động quân đội kiểm soát các đường phố từ ngày 22-3 có thể đánh dấu một bước ngoặt trong nỗ lực chống dich bệnh Covid-19.

Một người đàn ông đeo khẩu trang ra đường ở Rome hôm 10-3, một ngày sau khi Ý ban bố “lệnh cách ly”. Ảnh: REUTERS

Ông Xiao cho rằng Ý “có thể đã đạt đến đỉnh điểm rồi” sau những biện pháp nghiêm ngặt để thực thi “lệnh cách ly” và hạn chế việc đi lại của người dân “Nếu các biện pháp này có thể tiếp tục áp dụng, các ca nhiễm bệnh mới của Ý sẽ giảm rõ rệt. Mọi người nên cách ly xa nhau ra. Điều đó có nghĩa là không có sự tập trung nào cả” – ông nhấn mạnh.

Các nước phương Tây, từ Mỹ đến Tây Ban Nha, đang trải qua những gì TP Vũ Hán đã trải qua trước đó, bao gồm tình trạng thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm, khan hiếm vật tư y tế và bệnh viện quá tải.

Riêng ở Ý, các bác sĩ đã lâm bệnh khi phải vật lộn với dịch bệnh để điều trị cho bệnh nhân. Các đồng nghiệp Tây Ban Nha phải chọn người để cứu vì thiếu máy thở.


Hoài Vy (Theo Bloomberg)