Lệnh tái phong tỏa có hiệu lực từ ngày 31-3 tại huyện Giáp, gần thành phố Bình Đỉnh Sơn, tỉnh Hà Nam ở miền Trung. Như vậy, 600.000 cư dân của huyện này được yêu cầu ở trong nhà. Người dân phải có giấy phép đặc biệt để rời khỏi nhà và phải kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang trước khi thực hiện chuyến đi.

Tất cả doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, ngoại trừ các công ty tiện ích, nhà cung cấp y tế, công ty hậu cần và công ty chế biến thực phẩm. Các cửa hàng kinh doanh đều phải đóng cửa, ngoại trừ siêu thị, bệnh viện, chợ thực phẩm, trạm xăng và nhà thuốc. Chỉ những người có giấy phép đặc biệt mới có thể đi làm và xe hơi chỉ có thể sử dụng vào những ngày nhất định, tùy thuộc vào biển số. Đây là những biện pháp đã được áp dụng tại TP Vũ Hán trước khi lây lan sang các nước.

Người dân duy trì giãn cách xã hội dọc sông Dương Tử. Ảnh: AP

Một người làm việc cho văn phòng giao thông huyện Giáp xác nhận khu vực này đang bị phong tỏa “hiện thời không nên đến huyện đó. Không ai có thể ra hoặc vào”. Lệnh phong tỏa được đưa ra sau khi có báo cáo về ca nhiễm mới liên quan đến bệnh viện ở khu vực này.

Ca đầu tiên là một bác sĩ họ Lưu vừa quay về từ tâm dịch Vũ Hán và quay lại làm việc tại bệnh viện địa phương này sau khi hoàn tất 2 tuần cách ly ngừa Covid-19 theo quy định. Tuy nhiên, bác sĩ này đã lây cho 2 đồng nghiệp tại bệnh viện và một bạn học cũ. Ba người dương tính với Covid-19 vào ngày 29-3.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Vân Nam cấm công dân Trung Quốc rời khỏi đất nước thông qua các cửa khẩu biên giới đất liền và đường sông, trừ các trường hợp viện trợ nước ngoài, hỗ trợ kỹ thuật hoặc nhân viên y tế khẩn cấp. Trung Quốc cũng đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài. Tuy nhiên theo China News, các cư dân không phải là người Trung Quốc ở các khu vực biên giới có giấy phép đi vào Vân Nam vẫn có thể vào tỉnh này. Dĩ nhiên những người này phải xét nghiệm và cách ly 14 ngày sau đó.

Tỉnh Vân Nam đang cảnh giác trước các ca nhiễm virus từ bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Số liệu thống kê của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc ngày 1-4 cho thấy, riêng ngày 31-3, Trung Quốc có thêm 130 trường hợp nhiễm Covid-19 không triệu chứng. Hiện vẫn còn 1.367 trường hợp khác đang được theo dõi y tế. Đến nay có 81.554 người bị nhiễm Covid-19 và số ca tử vong là 3.312.

Ngày 1-4 là ngày đầu tiên Trung Quốc thông báo về những ca bệnh không triệu chứng. Các chuyên gia Trung Quốc nhiều lần nhắc đến các ca bệnh không triệu chứng và yêu cầu giới chức nước này phải hết sức quan tâm, kịp thời phát hiện bởi họ có khả năng lây nhiễm. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, những người có lịch sử tiếp xúc vi người bệnh hoặc ở vùng dịch đều phải được theo dõi 14 ngày và tiến hành xét nghiệm.


H.Bình (Theo SCMP)