Đây là ngày thứ hai liên tiếp Trung Quốc ghi nhận số ca “ngoại nhập” nhiều hơn số ca nhiễm mới nội địa. Theo số liệu được Ủy ban Y tế Quốc gia công bố sáng 15-3, trong ngày 14-3 Trung Quốc ghi nhận 20 ca nhiễm mới, trong đó có đến 16 ca là những người từ nước ngoài mới nhập cảnh vào Trung Quốc. 4 ca “nội địa” còn lại đều được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên.

Hôm 14-3 cũng là ngày thứ 10 liên tiếp mà tỉnh Hồ Bắc không có thêm ca nhiễm mới  nào ở các địa phương khác của tỉnh ngoài thủ phủ Vũ Hán.

Một nhân viên bảo vệ mặc trang phục phòng dịch đang đo thân nhiệt khách đến giao dịch tại một ngân hàng ở Quảng Châu . Ảnh: EPA

Những số liệu mới nhất này cho thấy dường như Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ lớn hơn từ các ca nhiễm mới đến từ bên ngoài biên giới trong bối cảnh họ đang tiếp tục giảm tốc độ lây lan virus trong nước.

Trong số 16 ca nhiễm “ngoại nhập” thì có 5 ca được phát hiện ở thủ đô Bắc Kinh, 3 ca phát hiện ở Thượng Hải. Các ca còn lại được ghi nhận lần lượt ở các tỉnh Chiết Giang (4 ca), Cam Túc (3 ca) và Quảng Đông (1 ca).

Nguồn tin từ chính phủ cho biết trong số 3 ca nhiễm “ngoại nhập” ở Thượng Hải có 1 ca là người Trung Quốc sinh sống ở thành phố Milan (Ý) và vừa quá cảnh Frankfurt (Đức) về nước hôm 12-3.

Trong khi đó, tỉnh Cam Túc báo cáo có 1 ca nhiễm được tìm thấy trong một chuyến bay thuê bao riêng cho du khách từ Iran va 2 ca còn lại là khách du lịch từ Ả Rập Saudi.

Số ca mới ghi nhận thêm trong ngày 14-3 đã nâng tổng số ca nhiễm virus gây Covid-19 tại Trung Quốc lên 80.844 ca.

Số người tử vong do dịch bệnh được ghi nhận cuối ngày 14-3 là 3.199 người, tăng thêm 10 người so với ngày trước đó. Cả 10 ca tử vong trong ngày đều ở thành phố Vũ Hán, theo thông tin của Ủy ban Y tế Quốc gia.

Khu vực trung tâm tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa từ tháng 1, khiến khoảng 56 triệu người bị cách ly. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới đã giảm mạnh trong vài tuần qua.

Trong ngày 14-3, một số cơ quan chính quyền địa phương trong tỉnh đã nới lỏng một số lệnh hạn chế đi lại đối với một số ngôi làng và cộng đồng đô thi. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã có thông báo rằng những khu vực được đánh giá có “nguy cơ thấp và trung bình” sẽ có thể đi lại trong phạm vi tỉnh. Tuy nhiên, việc nới lỏng đi lại không đồng nghĩa với việc được phép rời địa bàn tỉnh Hồ Bắc. Riêng thủ phủ Vũ Hán vẫn tiếp tục bị phong tỏa, chưa có dấu hiệu được nới lỏng.


N. Thương (theo Reuters)