Trang Daily Mail ngày 20-4 đưa tin bác sĩ Yi Fan và bác sĩ Hu Weifeng, đều 42 tuổi, bị nhiễm virus SARS-CoV-2 khi chữa trị cho bệnh nhân tại bệnh viện trung ương Vũ Hán hồi tháng 1. Theo lời các bác sĩ điều trị, làn da của 2 bệnh nhân bị biến đổi là do sự mất cân bằng hóc-môn khi lá gan bị tổn hại do virus.

Bác sĩ Yi và bác sĩ Hu là đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng, người từng bị xử phạt khi cảnh báo sớm về virus và sau đó qua đời vì Covid-19 vào ngày 7-2.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin 2 bác sĩ được xác nhận dương tính vào ngày 18-1. Ban đầu, họ được đưa đến bệnh viện Phổi Vũ Hán rồi sau đó được chuyển viện 2 lần. Ông Yi, một bác sĩ về tim mạch, đánh bại Covid-19 nhờ dùng tới kỹ thuật hỗ trợ phổi nhân tạo (ECMO) trong 39 ngày.

Bác sĩ Yi trước và sau khi ngã bệnh vì Covid-19. Ảnh: Beijing Satelite TV

Trả lời phỏng vấn của CCTV trên giường bệnh vào ngày 20-4, bác sĩ Yi chia sẻ ông đã hồi phục phần lớn. Ông có thể hoạt động bình thường trên giường nhưng vẫn gặp khó khăn khi tự đi lại. Bác sĩ Yi thừa nhận rằng thử thách chiến đấu với căn bệnh chết người đã khiến ông chấn động ở một mức độ nhất định. “Khi tôi tỉnh lại lần đầu tiên, đặc biệt là sau khi biết về tình trạng của mình, tôi cảm thấy sợ hãi. Tôi vẫn thường gặp ác mộng” – ông Yi cho biết.

Tuy nhiên, bác sĩ Yi nói ông đang dần vượt qua rào cản tâm lý sau khi được các bác sĩ khác động viên và tư vấn. Hiện ông được chăm sóc tại khu vực bình thường của bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản tại TP Vũ Hán.

Bác sĩ Hu. Ảnh: Beijing Satelite TV

Trong khi đó, tình hình của bác sĩ Hu lại nghiêm trọng hơn. Ông đã nằm liệt giường 99 ngày và sức khỏe tổng thể rất yếu, theo lời bác sĩ điều trị Li Shusheng. Ngoài ra, ông Li còn lo ngại về sức khỏe tinh thần của ông Hu vì “ông ấy không thể ngừng nói chuyện với những bác sĩ đến kiểm tra”.

Bác sĩ Hu được can thiệp ECMO từ ngày 7-2 đến ngày 22-3 và có thể nói chuyện trở lại vào ngày 11-4. Ông vẫn đang được theo dõi trong khoa chăm sóc tích cực cùng bệnh viện với bác sĩ Yi.

Bác sĩ Li nghi ngờ làn da của 2 bệnh nhân trở nên đen sạm là do một loại thuốc họ uống khi mới bắt đầu được điều trị. Một trong những tác dụng phụ của thuốc là khiến da trở nên tối màu. Ông Li không tiết lộ tên của loại thuốc trên. Bác sĩ dự đoán da của bệnh nhân sẽ trở lại bình thường sau khi chức năng gan của họ cải thiện.


Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)