Tổng thống Trump dường như xác nhận thông tin ông đang cân nhắc tạm ngưng các buổi họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng, vốn luôn nhận được sự quan tâm lớn của người xem trong thời gian qua.

“Tổ chức họp báo Nhà Trắng làm gì khi truyền thông lỗi thời chỉ hỏi những câu hỏi thù địch và không chịu đưa tin sự thật một cách chính xác. Họ đạt được thứ hạng truyền hình cao kỷ lục trong khi người dân Mỹ chẳng nhận được gì ngoài tin giả. Không xứng đáng với thời gian và công sức bỏ ra!” – ông chủ Nhà Trắng nói, 2 ngày sau khi gây phẫn nộ vì đề xuất tiêm chất khử trùng vào các bệnh nhân nhiễm Covid-19 để tiêu diệt virus.

Một ngày sau đề xuất trên, Tổng thống Trump hôm 24-4 khẳng định chỉ nói đùa nhưng giới hạn buổi họp báo ngày hôm đó xuống còn 19 phút. Đến ngày 25-4, sau 50 buổi họp báo trong hơn 2 tháng qua, Nhà Trắng không tổ chức buổi nào.

Tổng thống Trump hôm 25-4 khẳng định tổ chức họp báo ở thời điểm hiện tại “không đáng thời gian và công sức”. Ảnh: MediaPunch

Theo giới chuyên gia, việc đưa chất khử trùng vào cơ thể, dưới mọi hình thức, đều gây nguy hiểm.

“Chúng tôi phải nói rõ rằng các sản phẩm khử trùng của chúng tôi không được đưa vào cơ thể dưới mọi hình thức (tiêm, ăn hay những cách khác)” – Reckitt Benckiser, công ty mẹ của một công ty sản xuất Lysol và Dettol, cảnh báo.

Văn phòng Tổng Y sĩ Mỹ Jerome Adams cũng nhanh chóng thông qua mạng xã hội Twitter kêu gọi: “XIN hãy luôn tham khảo chuyên gia y tế của bạn trước khi uống bất cứ loại thuốc nào hay thực hiện bất cứ phương pháp điều trị nào với bản thân và người thân của các bạn”.

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 25-4 tuyên bố tăng cường xét nghiệm Covid-19 cho người dân bang này. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 25-4 tuyên bố bang của ông đang mở rộng phạm vi xét nghiệm Covid-19 cho lực lượng phản ứng khẩn cấp, nhân viên y tế và lao động trong các lĩnh vực thiết yếu.

Cũng theo ông Cuomo, mục tiêu của New York hiện là nâng số ca xét nghiệm gấp đôi lên 40.000 người/ngày và ông sẽ ký một sắc lệnh cho phép các dược sĩ độc lập tiến hành xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Sắc lệnh này sẽ “mở khóa” cho mạng lưới hơn 5.000 nhà thuốc trên khắp cả bang, biến họ thành những địa điểm xét nghiệm, ông Cuomo nói.

Tính đến thời điểm 8 giờ (giờ Việt Nam) ngày 26-4, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 2,9 triệu người trên toàn thế giới, trong đó có hơn 203.000 người tử vong. Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với hơn 960.000 và hơn 54.000 ca.


Cao Lực (Theo Daily Mail, ABC News, Worldometers)