Hôm 22-3, phát ngôn viên của Thủ tướng Merkel, Steffen Seibert, cho biết một bác sĩ đã tiêm vắc-xin cho bà cách đó 2 ngày. Bác sĩ này sau đó xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong thời gian tự cách ly, Thủ tướng Merkel sẽ liên tục được xét nghiệm đề phòng trường hợp bị mắc bệnh và xử lý công việc ở nhà. Trước đó, tại cuộc họp báo sáng 22-3, bà đưa ra các biện pháp tăng cường nhằm phòng chống Covid-19 cũng như khuyến khích người dân “tránh tiếp xúc với nhau nhiều nhất có thể”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: The National

“Đức sẽ cấm các cuộc tụ tập từ 2 người trở lên, trừ gia đình và những người sống chung với nhau. Mọi người nên tuân thủ khoảng cách tối thiểu 1,5-2 m để ngăn chặn sự lây lan của virus. Các nhà hàng, tiệm làm tóc và cửa hàng xăm sẽ bị đóng cửa. Các biện pháp sẽ được thực hiện trong ít nhất 2 tuần” – Thủ tướng Merkel nói.

Tối 21-3, bà được nhìn thấy đi mua sắm – bao gồm rượu và giấy vệ sinh – tại một siêu thị địa phương.

Nhà lãnh đạo Đức dự kiến chủ trì cuộc họp nội các hôm 23-3, nội dung ký kết một loạt biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trị giá 822 tỉ euro (882 tỉ USD).

Ảnh: Splash News

Thủ tướng Merkel tại một siêu thị địa phương tối 21-3. Ảnh: Splash News

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cũng tự cách ly hồi tuần trước sau khi bị cảm lạnh. Tuy nhiên, ông tuyên bố mình âm tính với Covid-19.

Tính đến hôm 23-3 (giờ GMT), Đức ghi nhận 24.873 ca nhiễm và 94 ca tử vong do Covid-19.

Tại Ý, quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai thế giới, nước này ghi nhận tổng cộng 59.138 ca nhiễm và 5.476 ca tử vong (tăng thêm 651 ca) tính đến hôm 23-3.

Số liệu mới nhất cho thấy các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt được áp đặt xung quanh tâm điểm của dịch bệnh – phía Bắc nước Ý – vào ngày 8-3 có thể sẽ mang lại kết quả khả quan. Trong số 5.560 ca nhiễm mới hôm 23-3, vùng Lombardy chiếm 30,4% và 55.5% số ca tử vong.

Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân Covid-19 tại Ý. Ảnh: The New York Times

Bệnh viện ở miền Bắc nước Ý tăng cường giường bệnh. Ảnh: AP

Đường phố ở Milan – Ý vắng lặng. Ảnh: The New York Times


Phạm Nghĩa (Theo CNN)