Nữ bệnh nhân 75 tuổi người Singapore có tiền sử mắc bệnh tim mãn tính và cao huyết áp. Bà được đưa vào Trung tâm Dịch bệnh truyền nhiễm quốc gia Singapore (NCID) hôm 23-2 vì mắc bệnh viêm phổi và được xác nhận nhiễm Covid-19 vào cùng ngày.

Theo Bộ Y tế Singapore, bệnh nhân này đã được đưa vào chăm sóc đặc biệt nhưng những biến chứng nghiêm trọng khiến bà qua đời sau 26 ngày điều trị.

Ca tử vong thứ 2 là bệnh nhân người Indonesia, 64 tuổi, sau khi đến Singapore từ Indonesia hôm 13-3, ông được tiếp nhận vào đơn vị chăm sóc đặc biệt tại NCID trong tình trạng nguy kịch.

Singapore xác nhận 2 ca tử vong đầu tiên hôm 21-3 Ảnh: DESMOND FOO

Trước khi đến Singapore, ông đã phải nhập viện tại Indonesia vì bệnh viêm phổi và từng có tiền sử mắc bệnh tim.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng người dân Singapore sẽ bị ảnh hưởng bởi thông tin này. Tuy nhiên, chúng ta phải dũng cảm và tiếp tục chiến đấu với virus này”.

Sau khi có thông báo về 2 ca tử vong đầu tiên, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến người nhà của bệnh nhân thông qua bài đăng trên Facebook.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong thông báo về 2 ca tử vong đầu tiên ở nước này. Ảnh: Straits Times

Hôm 20-3, Singapore xác nhận có 40 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này lên 385 ca.

Thời gian gần đây, đa số các bệnh nhận mới ở Singapore là trường hợp du nhập bên ngoài vào. Cụ thể, đó là các cư dân trở về nước và cư dân dài hạn có lịch sử đi đến châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á và các khu vực khác của châu Á.

Thái Lan thông báo có số ca nhiễm trong ngày lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát với 89 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này lên 411 ca. Đại diện phát ngôn của Bộ Y tế công cộng Thái Lan Taweesin Wisanuyothin cho biết những ca mới có liên quan đến các ca nhiễm trước đây tại một trận đấu boxing, một tổ hợp giải trí và cuộc tụ tập tôn giáo tại Malaysia. Trong số các ca nhiễm, có 366 người đang được điều trị, 44 người hồi phục và 1 người tử vong tại Thái Lan. 

Trong khi đó, tình trạng lộn xộn đã xảy ra quanh hoạt động kiểm soát các ca nhiễm mới của nước này. Các du khách đã phải tranh giành nhau hôm 20-3 trong khi các công dân Thái Lan phải xếp hàng tại đại sứ quán ở nước ngoài để nhận giấy tờ di chuyển đặc biệt và người nước ngoài phải đối măt với thách thức cho ra kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

Theo quy trình chính thức, công dân Thái Lan khi có dự định trở về từ nước ngoài cần phải có chứng nhận y tế cho biết họ phù hợp để bay, đồng thời phải có thư của đại sứ quán Thái Lan xác nhận họ là công dân nước này. 

Tại Trung Quốc, ngày thứ 3 liên tiếp không có ca nhiễm trong nước nhưng các ca mắc bệnh du nhập bên ngoài lại gia tăng. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 20-3, nước này có 41 ca nhiễm mới, tất cả đều từ nước ngoài vào, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 du nhập từ bên ngoài lên 269 ca.

Mức độ lây nhiễm cao xuất hiện tại TP Bắc Kinh với 14 ca nhiễm từ bên ngoài, TP Thượng Hải và 6 tỉnh thành khác cũng xác nhận những các nhiễm tương tự. Tổng số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc hiện là 81.008 ca với 3.255 ca tử vong vào cuối ngày 20-3 (giờ địa phương).


Minh Yến (Theo Straits Times, Reuters, SCMP)