Ít nhất 716 binh sĩ nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tính đến 31-3. Theo dữ liệu mới nhất của Lầu Năm Góc được công bố hôm 31-3, 4 người có mối liên hệ với quân đội Mỹ trên toàn thế giới, bao gồm một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, đã chết vì các biến chứng liên quan đến Covid-19.

The tạp chí News Week, khoảng 500 binh sĩ thuộc Lữ đoàn 1 của Sư đoàn núi số 10 cũng như các binh sĩ của Lữ đoàn chiến đấu trên không số 10 đã đến khu Ft. Drum ở thuộc bang New York bắt đầu hành trình về nhà sau sứ mệnh ở Afganishtan.

Trong thông điệp được đăng trên mạng Facebook, Tư lệnh Sư đoàn Núi số 10, Thiếu tướng Brian Mennes, cho hay các binh sĩ đã trở về nhà sớm hơn dự kiến 60 ngày so với kế hoạch, theo yêu cầu của Tổng tư lệnh về việc cắt giảm lực lượng tại Afghanistan cũng như nhằm phản ứng trước sự lây lan của dịch Covid-19.

Sau khi cách ly 14 ngày, các binh sĩ này và gia đình sẽ được đoàn tụ.

Binh sĩ tiến hành xét nghiệm ở căn cứ quân sự TP Bloomington – Mỹ. Ảnh: Vệ binh quốc gia Mỹ

Quân đội Mỹ đã miễn cưỡng thừa nhận rằng họ đang cắt giảm mọi hoạt động liên quan đến chiến tranh để đối phó với đại dịch toàn cầu. Nhưng theo số liệu thống kê chính thức được cho là “thông tin nhạy cảm” và không được công bố, khoảng 97 căn cứ quân sự đặt tại 37 bang của nước Mỹ đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Trong số hơn 1.000 ca nhiễm trong các căn cứ gồm nhân viên, dân sự, nhà thầu quốc phòng thì quân nhân chiếm hơn ½.

Quân đội Mỹ đang âm thầm thực hiện các động thái nhằm giảm số lượng binh sĩ ở nước ngoài, hạn chế các hoạt động, cuộc tập trận, hoãn triển khai lực lượng và thậm chí tái xem xét một số hoạt động thường kỳ vốn kéo dài trong 2 thập kỷ qua.

“Bộ Quốc phòng Mỹ đang đối mặt với một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất trong thời đại chúng ta. Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân và giành chiến thắng trong cuộc chiến này” – Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo hôm 28-3.

Trong khi các căn cứ quân sự ở Mỹ và trên thế giới cảnh giác với mối đe dọa của Covid-19 thì trên thực tế, chỉ có một phần nhỏ của lực lượng vũ trang được sử dụng. Mặc dù các tàu bệnh viện đang ở Los Angeles và New York, các đơn vị y tế trên đất liền được thành lập hoặc đang di chuyển tới những nơi bị ảnh hưởng nặng nề như Seattle, Houston và New Orleans thì chỉ có khoảng 2% lực lượng quân đội Mỹ tham gia cuộc chiến chống dịch này.

Trong số đó bao gồm 14.670 thành viên Vệ binh Quốc gia – lực lượng có tổng số 450.000 thành viên – cùng với khoảng 30.000 thành viên thường trực tham gia hỗ trợ trực tiếp ngoài căn cứ, trong tổng số khoảng 1,3 triệu thành viên.


Xuân Mai (Theo News Week, Star and Stripes)