Tại Ý, tính đến ngày 19-3, đã có tổng cộng 4.207 người thiệt mạng vì virus, tăng thêm 475 người, vượt qua Trung Quốc – nơi ghi nhận tổng cộng 3.245 ca tử vong vì virus. Điều này đã dập tắt hy vọng cho rằng lệnh phong tỏa chưa từng có tại nước này đang bắt đầu kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh.

Cuộc khủng hoảng cho thấy các dịch vụ y tế ở miền Bắc nước Ý đã bị quá tải như thế nào vì đại dịch khi các bác sĩ mô tả bệnh viện bị vỡ trận trong khi nhiều nhân viên y tế phải làm việc trong những căn lều dã chiến.

Thống đốc vùng Lombardy, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch, nói các bác sĩ và y tá trong bệnh viện đã cạn kiệt sức lực. “Tôi lo lắng về khả năng họ có thể ngã quỵ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu điều này xảy ra, nó thật sự là một thảm họa” – giám đốc nghĩa trang Giacomo Angeloni trả lời một đài phát thanh.

Hàng loạt giường bệnh nằm ngoài hành lang vì không còn chỗ trong phòng bệnh. Ảnh: News Flash

Ảnh: News Flash

Ảnh: Reuters

Trong đoạn clip quay tại bệnh viện San Marco di Zingonia ở TP Bergamo, hàng loạt giường bệnh được đặt tại hành lang của khu vực chăm sóc đặc biệt. Trong phòng bệnh cũng không khá hơn khi quá tải các bệnh phân phải thở máy. Thậm chí cả khu vực phòng chờ cũng được sử dụng để đặt giường bệnh vì họ phải tận dụng mọi không gian.

Một nhà báo đến thăm bệnh viện ở TP Bergamo nhận định các nhân viên y tế đang dần thất thế trong cuộc chiến ở đây. Bệnh viện đang phải xử lý một số lượng lớn các ca nhiễm Covid-19 nghiêm trọng và nhiều bệnh nhân đang bị suy hô hấp nặng, kể cả những người mới được đưa đến.

Trong khi đó, vào đêm 18-3 (giờ địa phương), một đội xe tải quân đội phải chở nhiều quan tài rời đi vì một nghĩa trang bị quá tải. Hình ảnh hàng xe rời khỏi TP Bergamo được người Ý miêu tả là “một trong những bức ảnh buồn nhất trong lịch sử của đất nước chúng tôi”.

Trong phòng bệnh cũng không còn chỗ trống. Ảnh: Sky News

Ảnh: Sky News

Ảnh chụp tại bệnh viện Spedali di Brescia. Ảnh: REX

Ngày 19-3, một phát ngôn viên quân đội xác nhận 15 xe tải và 50 binh sĩ nhận nhiệm vụ đưa thi thể người nhiễm Covid-19 sang các tỉnh lân cận vào đêm 18-3. Truyền thông Ý cho biết có khoảng 70 quan tài phải rời khỏi TP Bergamo trong đêm.

Hồi đầu tuần này, giám đốc nghĩa trang Angeloni nói nhà hỏa táng phải xử lý khoảng 24 thi thể một ngày, gần như gấp đôi mức tối đa bình thường. Thậm chí nhiều hàng ghế ngồi tại nhà thờ hỏa táng cũng bị gỡ bỏ để lấy chỗ đặt quan tài nhưng vẫn không đủ chỗ. Vì vậy, cơ quan địa phương tại TP Bergamo buộc phải đưa nhiều thi thể sang các tỉnh lân cận.

Một người địa phương nhìn thấy ảnh chụp đoàn xe tải chở quan tài chia sẻ rằng đó là “một trong những ảnh buồn nhất trong lịch sử nước tôi” trong khi người khác mô tả đây là “tấm ảnh chiến tranh”. “Chúng tôi là người Ý và đây là lúc chúng tôi nỗ lực hết sức mình. Chúng tôi sẽ vượt qua đại dịch và chúng tôi sẽ làm điều đó vì các nạn nhân” – một người thể hiện quyết tâm.

Đoàn xe tải quân đội chở quan tài rời khỏi TP Bergamo. Ảnh: EPA

Quân đội buộc phải can thiệp vì nghĩa trang ở TP Bergamo đã quá tải. Ảnh: REX

Nhân viên chuẩn bị quan tài tại bệnh viện Ponte San Pietro, TP Bergamo. Ảnh: IPA

Ảnh: Sky News


Bảo Hạnh (Theo Daily Mail, Sky News)