Thị trưởng TP San Francisco, bà London Breed, cho biết tuy chưa có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nào được xác nhận tại San Francisco cho đến nay nhưng thành phố phải chuẩn bị trong trường hợp virus corona chủng mới lây lan sang khu vực này.

Bà Breed nhấn mạnh: “Bức tranh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. Chúng ta chứng kiến sự lây lan của virus corona chủng mới này ở nhiều khu vực mới trên thế giới mỗi ngày. Chúng ta cần phải thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết để bảo vệ thành phố”.

Thị trưởng TP San Francisco, bà London Breed, ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này trước nguy cơ bùng phát của dịch Covid-19. Ảnh: The Chronicle

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp nói trên cho phép giới chức TP San Francisco tăng cường lập kế hoạch khẩn cấp, tập hợp các nguồn lực và nhân lực trong trường hợp dịch bùng phát tại đây.

Đến nay đã có 53 trường hợp nhiễm được xác định tại Mỹ, trong đó 36 ca nhiễm là những người trở về nước sau khi rời du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản.

Bà Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm tiêm chủng và bệnh hô hấp quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cũng đưa ra cảnh báo hôm 25-2 rằng nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ là không thể tránh khỏi.

Bà Messonnier nhấn mạnh: “Câu hỏi được đặt ra ở đây không phải là liệu điều này có xảy ra hay không mà là khi dịch xảy ra thì sẽ có bao nhiêu người tại Mỹ bị nhiễm bệnh”.

Theo trang Bloomberg, CDC cho rằng người Mỹ nên chuẩn bị trước khả năng đóng cửa trường học, hủy bỏ các sự kiện thể thao, buổi hòa nhạc và các cuộc họp kinh doanh nếu dịch Covid-19 lây lan ở Mỹ.

Bà Messonnier cho hay dịch đang lan rộng. Đây là lúc các doanh nghiệp, trường học và bệnh viện bắt đầu chuẩn bị. Theo bà Messonnier, người Mỹ nên chuẩn bị cho sự lây lan của SARS-CoV-2 trên lãnh thổ Mỹ và nó có thể tồi tệ.

Giám đốc này khuyến cáo các trường học nên cân nhắc việc phân chia các lớp học thành nhóm nhỏ hơn hoặc sử dụng phương pháp học trực tuyến để hạn chế tiếp xúc giữa người với người. Khi đề cập đến các doanh nghiệp, quan chức này khuyên nên thay thế các cuộc họp trực tiếp bằng họp hội nghị từ xa.

Các bệnh viện được khuyến khích thay đổi cách phân loại bệnh nhân và trì hoãn phẫu thuật nếu cần thiết. Người dân cũng cần hạn chế tụ tập để tránh tiếp xúc với người khác.

Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận 80.390 ca nhiễm và 2.711 trường hợp tử vong liên quan đến dịch Covid-19.


Xuân Mai (Theo Business Insider, Bloomberg, Independent)