Hôm 12-4, số ca tử vong do Covid-19 ở New York tăng thêm 758 lên 9.385 ca. Trên toàn nước Mỹ, số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 560.402 và 22.105 ca, trong khi 32.634 ca hồi phục.

Tuy nhiên, bất chấp những tin tức ảm đạm về dịch bệnh, ông Cuomo chia sẻ thông điệp về niềm hy vọng “mùa đông lạnh giá cuối cùng sẽ nhường chỗ cho mùa xuân”: “Chúng tôi sẽ trở lại với cuộc sống và chúng tôi sẽ tái sinh”.

Thị trưởng TP New York Bill de Blasio cũng bày tỏ sự lạc quan về “những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy họ có thể đang trên đường phục hồi”.

Cuối tuần trước, Tổng thống Donald Trump phê chuẩn tình trạng thảm họa đối với bang Wyoming, khu vực cuối cùng ghi nhận ca mắc Covid-19. Bên cạnh đó, quần đảo Virgin thuộc Mỹ, quần đảo Bắc Mariana, thủ đô Washington, đảo Guam và vùng Puerto Rico cũng tuyên bố tình trạng tương tự.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở bang này gia tăng khủng khiếp sau khi thêm 758 người chết trong 24 giờ qua. Ảnh: News12

Tại bang Texas, Thống đốc Greg Abbott mở rộng tuyên bố thảm họa, kêu gọi người dân tiếp tục giữ khoảng cách nơi công cộng và tuân thủ hướng dẫn do chính quyền ban hành.

Tại bang New Jersey – đang có 61.850 ca nhiễm – Thị trưởng TP Newark, Ras Baraka, yêu cầu tất cả doanh nghiệp, bao gồm cả những doanh nghiệp được coi là thiết yếu, phải đóng cửa để hạn chế virus lây lan.

Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét đưa ra quyết định sớm về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa, thành lập một hội đồng để thảo luận vấn đề này. Nhiều quan chức Washington đồng ý rằng cần xét nghiệm nhiều hơn nữa trước khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Ông cũng kêu gọi thống đốc các bang hoàn thiện chương trình và hệ thống xét nghiệm, đồng thời cam kết chính phủ liên bang sẽ giúp đỡ họ chống lại dịch bệnh. Theo ABC News, một số thống đốc trước đó chỉ trích phản ứng của chính phủ liên bang đối với Covid-19 cũng như sự hỗ trợ dành cho các tiểu bang và thành phố trên khắp nước Mỹ.

The Times dự báo nhu cầu về máy thở và số ca tử vong ở Mỹ “có thể tăng vọt lên 200.000 ca”. Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Trường ĐH Washington đưa ra con số thấp hơn: 61.500 ca tử vong nếu Mỹ giữ nguyên biện pháp cách ly xã hội cho đến cuối tháng 5.

Mỹ kêu gọi người dân tiếp tục giữ khoảng cách nơi công cộng. Ảnh: The New York Times


Phạm Nghĩa (Theo CNN, ABC News)