Hơn một nửa ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại nước này có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa. Nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng những hoạt động của giáo phái ở TP Daegu làm dịch bệnh bùng phát tại đây và lan ra trên phạm vi cả nước.

Quan chức y tế Hàn Quốc tin rằng một người phụ nữ nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) 61 tuổi, được truyền thông nước này gọi là “bệnh nhân 31”, là một trong những ca nhiễm đầu tiên. Hiện các cuộc điều tra dịch tễ đang nhắm vào người phụ nữ này.

Bệnh nhân 61 tuổi ban đầu từ chối nhập viện để được xét nghiệm và điều trị. Bà này đã tham dự một số buổi lễ thánh tại nhà thờ trước khi được xác định nhiễm SARS-CoV-2. Đây được cho là lý do dịch bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát trong thời gian qua.

Nhà thờ Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu có liên quan tới hàng loạt ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Covid-19: Vì sao số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng chóng mặt trong vài ngày? - Ảnh 2.

Khử trùng một khu chợ ở TP Daegu hôm 23-2. Ảnh: AP

Theo quan chức y tế Hàn Quốc, bất cứ buổi tụ tập đông người nào (các buổi lễ thánh tại nhà thờ) mà bệnh nhân tham gia đều có nguy cơ trở thành nơi lan truyền bệnh dịch. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Jung Eun-kyeong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), lưu ý “việc nhiều người cùng nhau ngồi tại một khoảng không gian chật hẹp và cùng làm lễ trong một giờ đồng hồ” có thể dẫn tới lây lan dịch bệnh.

“Chủng virus này lây lan rất nhanh qua các hoạt động hay giao tiếp xã hội. Những hoạt động thường thấy trong nhà thờ có thể làm virus lây lan” – chuyên gia bệnh truyền nhiễm Leong Hoe Nam nói. 

Theo Dale Fisher, giáo sư bệnh truyền nhiễm, Trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS), virus lây lan nhanh vì nó có thể lây nhiễm ngay khi các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí những người không có dấu hiệu bị bệnh.

Một ổ dịch khác có liên quan tới giáo phái Shincheonji xuất hiện tại một bệnh viện ở Cheongdo, sau khi nhiều thành viên giáo phái này tham dự lễ tang người anh em của người sáng lập hồi cuối tháng 1.

Covid-19: Vì sao số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng chóng mặt trong vài ngày? - Ảnh 3.

Đường phố vắng lặng của Daegu nhìn từ trên cao. Ảnh: YONHAP

Shincheonji từng nhóm họp tại Vũ Hán

Giáo phái Shincheonji được thành lập từ năm 1980 và hiện có khoảng 250.000 tín đồ.

Các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa thường được yêu cầu ngồi hoặc quỳ gối rất gần nhau trong các buổi lễ. Họ cũng thường tụ tập sau khi các buổi lễ kết thúc. Bên cạnh đó, các tín đồ thường không công khai danh phận do giáo phái không được nhiều người Hàn Quốc ủng hộ. Nào chỉ có vậy, họ quan niệm việc nhiễm bệnh là biểu hiện của sự yếu đuối. Tất cả điều vừa nêu khiến nhà chức trách gặp nhiều khó khăn trong việc xác định những người nhiễm SARS-CoV-2.

Theo tờ South China Morning Post, các tín đồ giáo phái này từng tổ chức họp ở Vũ Hán vào tháng 12 và chỉ dừng lại khi nhận ra có thành viên trong nhiễm dịch. “Tin đồn về một loại virus bắt đầu lan truyền vào tháng 11 nhưng không ai để tâm. Tôi từng ở Vũ Hán vào tháng 12. Sau đó nhà thờ dừng tất cả các cuộc tụ họp khi biết về virus” – một giáo viên mẫu giáo 28 tuổi và là thành viên Shincheonji cho biết.

Giáo viên này cho biết hầu hết tín đồ trở về nhà trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nhưng vẫn tham gia vào các buổi giảng đạo trên mạng. Tuy nhiên, người này khẳng định đợt bùng phát Covid-19 mới đây ở Hàn Quốc không liên quan tới các tín đồ ở Vũ Hán.

Người đại diện giáo phái Shincheonji cho biết họ luôn sẵn sàng hợp tác và đã nộp danh sách thành viên. Thế nhưng, các điều tra viên phải đột kích vào một trụ sở của giáo phái sau khi phát hiện một số thành viên không có tên trong danh sách.


H.Bình (Theo BBC, SCMP)