Phó Thị trưởng Moscow Anastasia Rakova cho rằng: “Trong các cuộc đột kích, 88 người vi phạm các điều kiện cách ly đã được xác định. Họ là những công dân nước ngoài sắp bị trục xuất”.

Nga đã cách ly hàng trăm người để ngăn chặn dịch Covid-19 và tiến hành các chiến dịch nhằm phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, đồng thời sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thực hiện các biện pháp cách ly.

Khách du lịch ở thủ đô Moscow. Ảnh: EPA

Phó Thị trưởng Moscow không tiết lộ quốc tịch của 88 công dân nước ngoài bị trục xuất, quá trình trục xuất như thế nào và các biện pháp cách ly ra sao.

Nhưng nữ phó thị trưởng cho biết các cuộc đột kích được tiến hành mỗi ngày tại các khu vực đông người, các khu sinh sống của người Trung Quốc, người Nga hoặc người nước ngoài đến từ Trung Quốc trước khi các biện pháp kiểm soát được triển khai ở khu vực biên giới.

Nga đã cấm nhiều nhóm người Trung Quốc nhập cảnh và ngưng nhiều chuyến bay giữa hai nước, ngoại trừ các chuyến đáp tại nhà ga riêng biệt của sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đề nghị Moscow chấm dứt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà Bắc Kinh cho là phân biệt đối xử nhằm vào công dân Trung Quốc và cho rằng các biện pháp này đang gây tổn hại cho quan hệ song phương với Nga.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin hôm 27-2 yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các biện pháp chống dịch đang được Nga triển khai và thúc giục Đại sứ quán Trung Quốc khuyến khích công dân nước này tại Moscow tuân thủ các biện pháp cách ly.

Giới chức Nga đến nay đã ghi nhận 3 công dân nước này đang được điều trị sau khi họ nhiễm virus corona chủng mới trên du thuyền ở Nhật Bản. Trước đó, hai công dân Trung Quốc nhiễm bệnh cũng được đưa tới bệnh viện ở Nga và đã hồi phục.

Trong một diễn biến liên quan, Nga mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với cả công dân đến từ Hàn Quốc và Iran. Theo các tài liệu được công bố trên trang web của chính phủ Nga, công dân Iran tạm thời bị cấm vào Nga, kể từ 0 giờ ngày 28-2. Các hạn chế được áp dụng bất kể thị thực dạng khách du lịch, công việc, học tập, tư nhân hoặc quá cảnh. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố hoãn cấp thị thực, giấy mời và giấy phép lao động cho người Iran.

Lệnh cấm nhập cảnh cũng sẽ được áp dụng đối với công dân Hàn Quốc kể từ ngày 1-3, ngoại trừ các quan chức và người có giấy phép cư trú. Hàn Quốc hiện có 2.931 trường hợp nhiễm bệnh.


Xuân Mai (Theo Reuters)